Vụ nâng điểm: Lạ lùng cựu hiệu trưởng khóc, xin lỗi phụ huynh

Ngày 15-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại tỉnh này. Phiên xử tiếp tục với phần tranh luận.

Cựu công an nói bị vu khống

Tự bào chữa, Khương Ngọc Chất (cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình) nhiều lần cho rằng Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) vu khống mình.

Theo cáo trạng, ông Tuấn khai nhận danh sách 10 thí sinh do ông Chất cung cấp để nâng điểm, ông Chất đồng ý với đề xuất của Tuấn về việc bố trí lực lượng công an giám sát sao cho dễ dàng. Ngoài ra, ông Chất còn đưa cho ông Tuấn 500 triệu đồng để cám ơn vì đã nâng điểm cho thí sinh...

Suốt quá trình xét xử, ông Chất bác bỏ toàn bộ những lời khai trên. Cựu thượng tá công an khẳng định mình không có tội, đã làm đơn kêu oan và đơn khiếu nại gửi các cơ quan tố tụng.

Bị cáo cho rằng mình không câu kết, bàn bạc hay móc nối với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng khảo thí) về việc nâng điểm trong kỳ thi. Cơ quan điều tra cũng như VKS không đưa ra được chứng cứ trực tiếp nào chứng minh cho cáo buộc này.

“Tôi là công an, không có trình độ chuyên môn về tổ chức chấm thi, không thể chỉ đạo người của ngành giáo dục thực hiện hành vi phạm tội, cũng không chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho các cán bộ chấm thi phạm tội…” - bị cáo nói và đề nghị HĐXX cho đối chất tay ba với ông Vinh và ông Tuấn ngay tại tòa.

Cũng theo bị cáo này, VKS cho rằng Nguyễn Quang Vinh từng tham khảo ý kiến mình để bố trí phòng chấm thi là không đúng. Thực tế không có điều này, duy chỉ có một lần khi thứ trưởng Bộ GD&ĐT về kiểm tra thì bị cáo được gọi sang cùng.

Bị cáo còn đề nghị đại diện VKS công bố toàn bộ các cuộc gọi và tin nhắn để chứng minh hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời nhấn mạnh đã “khai báo đúng sự thật, nếu sai xin chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Cuối cùng, ông Chất cho rằng không có bất cứ ai nhờ mình nâng điểm, ông cũng không nhờ bị cáo Vinh tác động vào bài thi, do đó không phải chịu trách nhiệm về 10 thí sinh mà cáo trạng nêu. Bị cáo đề nghị HĐXX tuyên mình vô tội.

“Tôi chỉ nhờ xem điểm cho năm thí sinh là con của anh em trong công an tỉnh, nếu có cháu nào trong số này được tác động bài thi tôi sẽ chịu tội. Hoặc đề nghị triệu tập 10 phụ huynh trên đến đối chất trực tiếp tại tòa, nếu có ai xác nhận từng nhờ tôi nâng điểm, tôi sẽ chịu trách nhiệm” - bị cáo cho hay.

Ngoài ông Chất, bị cáo Vinh và Đào Ngọc Thuật (cựu giáo viên Trường THPT Mường Bi) cũng nói mình không có tội. Dù vậy, đại diện VKS bảo lưu quan điểm đủ căn cứ kết tội những người này.

Vụ nâng điểm: Lạ lùng cựu hiệu trưởng khóc, xin lỗi phụ huynh ảnh 1

Bị cáo Khương Ngọc Chất tại tòa. Ảnh: TP

Xin lỗi vì “tự ý nâng điểm”

Trong phần tự bào chữa, Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) bật khóc và gửi lời xin lỗi tới các phụ huynh. Bị cáo nhận tội nhưng cho rằng tiếp tay nâng điểm là vì “nể nang bạn bè và thương học sinh”.

Bị cáo này còn xin lỗi gia đình một thí sinh vì đã “tự ý nâng điểm” khi phụ huynh không hề nhờ vả, khiến gia đình cháu “bị xúc phạm danh dự”. Theo lý giải của bà Hồng, đây là hành động “ngu ngốc nhất thời”, xuất phát từ việc thương thí sinh trên học kém nên mới “tự ý giúp đỡ”.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ chấm thi tự luận số 1) thành khẩn khai báo, nói rằng quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi chỉ nghĩ làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khi nhận mảnh giấy chứa thông tin mã phách của thí sinh cần nâng điểm, bà Loan thấy việc này “có lợi chứ không gây hại cho học sinh” nên đã làm theo yêu cầu.

Bị cáo đã thấy hành vi của mình là sai lầm, nguyên nhân lớn nhất do nể nang đồng nghiệp, đã để tình cảm lấn át lý trí. “Chưa bao giờ bị cáo nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù, nếu biết thì bị cáo đã bỏ nghề” - bà Loan khóc sụt sùi.

Về phần mình, Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ chấm thi tự luận số 2) cám ơn VKS đã đề nghị mức phạt thấp hơn khung hình phạt truy tố.

Dù vậy, bị cáo vẫn mong HĐXX xem xét tình huống phạm tội. Bị cáo cho rằng phạm tội trong tình thế bị ép buộc, rất khó để từ chối và cũng không được hưởng lợi ích vật chất hay tinh thần gì.

Hôm nay (16-5), tòa tiếp tục làm việc.

“Một mình bị cáo không thể thao túng mọi việc”

Trước việc nhiều bị cáo cho rằng mình bị vu khống, khai báo không đúng sự thật, Đỗ Mạnh Tuấn một lần nữa khẳng định lời khai của bản thân là chính xác và xin bảo lưu toàn bộ.

“Nếu bị cáo đủ tầm, đủ tài để thao túng cả một hội đồng thi với hàng ngàn con người, cả ban chấm thi với hàng trăm thành viên… thì có lẽ bị cáo đã không làm phó hiệu trưởng của một trường nội trú cấp huyện” - ông Tuấn đặt vấn đề.

Trong phần tự bào chữa, cựu hiệu phó nói rằng đã rất ăn năn hối lỗi, bằng chứng là bị cáo đã thành khẩn khai báo từ khi điều tra, truy tố cho tới xét xử.

“Người xưa có câu “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Bị cáo quyết tâm làm “người chạy lại” dù lời khai của mình đã khiến rất nhiều anh em, đồng nghiệp bị ảnh hưởng. Nhiều người nhìn bị cáo bằng ánh mắt khác, thậm chí trở thành kẻ phản bội, kẻ vu khống…” - bị cáo trình bày và mong HĐXX xem xét khi lượng hình. 

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

(PLO)- Đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa nên công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên rất cần được xã hội chung tay, giúp sức.