Vũ 'nhôm' chiều nay không đến tòa

Sáng nay 28-11, phiên tòa xét xử vụ thất thoát hơn 3.608 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) với 26 bị cáo bước sang ngày làm việc thứ hai.

Đại diện VKSND TP.HCM vừa công bố xong cáo trạng của VKSND Tối cao. Phiên tòa tạm nghỉ lúc 10 giờ 30.

Bị cáo Trần Phương Bình - cựu tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, phải chịu trách nhiệm về khoản thiêt hại hơn 3.608 tỉ đồng của DAB.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 203 tỉ đồng của DAB, đến nay đã khắc phục 173 tỉ đồng.

Chiều nay, 28-11, phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi. HĐXX cho biết khi xét hỏi, tòa sẽ cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") với bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB). Trước đó, theo yêu cầu của tòa, hai bị cáo này cũng đã bị cách ly tại trại tạm giam. Vũ "nhôm" đã được xe tủ chở về trại giam, chiều nay sẽ không có mặt khi tòa xét hỏi các bị cáo khác.

Vũ 'nhôm' chiều nay không đến tòa ảnh 1
Các bị cáo đang bị tạm giam ngồi hàng đầu

Vũ 'nhôm' chiều nay không đến tòa ảnh 2
26 bị cáo tại tòa sáng nay

Vũ 'nhôm' chiều nay không đến tòa ảnh 3
Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh, cựu trung tá công an 

Cáo trạng mà VKS công bố tại phiên tòa chiều qua và sáng nay dựa trên cơ sở kết luận điều tra bổ sung, có nội dung khác với kết luận điều tra trước đây về trường hợp cựu trung tá công an Nguyễn Hồng Ánh, sinh năm 1961, ngụ quận 7.

Bị cáo Ánh bị truy tố cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 BLHS 1999 về hành vi tất toán khống một phần (1.200 lượng vàng) khoản vay 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DAB 53 tỉ đồng nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.
Kết luận điều tra trước đây cho rằng cựu trung tá đã không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn. CQĐT đề nghị xử lý nghiêm trong quá trình truy tố, xét xử.
Tuy nhiên, sau lần điều tra bổ sung, bị can Án đã nhận tội, CQĐT nhận định thành khẩn khai báo.
Cáo trạng công bố tại tòa cho rằng: Tháng 1-2008, Ánh đề nghị Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT DAB cho vay 2.000 lượng vàng để Ánh góp vốn hợp tác kinh doanh. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là căn nhà và miếng đất 339 m2 ở quận Phú Nhuận (TP.HCM), mảnh đất 326 m2 ở phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) cùng 3.000 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Gia Định.
Bình phê duyệt đồng ý cho Ánh vay 2.000 lượng vàng, thời hạn cho vay là 12 tháng. Ngày 14-1-2008, Ánh ký nhận nợ số vàng này.
Ngày 21-1-2009, Ánh trả nợ gốc là 2.000 lượng vàng cho DAB. Nhưng thực chất hai bên chỉ làm thủ tục tất toán trên giấy tờ, đảo nợ thành khoản vay mới 2.000 lượng vàng tại DAB vào ngày 24-1-2009.
Đến 26-1-2010, Ánh trả 100 lượng vàng nên trong cùng ngày DAB tiếp tục làm thủ tục tất toán trên giấy, đảo nợ cho Ánh thành khoản vay mới là 1.900 lượng vàng từ ngày 28-1-2010.
Bình và Ánh đã thống nhất để Ánh nộp 32 tỉ đồng - là tiền tiết kiệm của Ánh tại DAB, còn Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng của Ánh (tương đương 53 tỉ đồng).
Cáo trạng kết luận Bình đã chỉ đạo các cán bộ dưới quyền tất toán khống một phần khoản vay vàng của Ánh, gây thiệt hại cho DAB hơn 53 tỉ đồng, vi phạm các quy định tại Điều 6, 7 và 14 Luật Kế toán năm 2003; Điều 6, Điều 24, Điều 25 Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành theo Quyết định 1627/2001 của Ngân hàng Nhà nước; Điều 94, Điều 95, Điều 138 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.
Những người liên quan là Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó Tổng giám đốc DAB) và bốn nhân viên DAB Sở giao dịch không tham gia vào quá trình cho thu nợ khống khoản vay này của Ánh, vợ cũ Ánh không tham gia vào quá trình tất toán khống khoản vay này nên không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.
Vợ hiện tại của Ánh đã tự nguyện nộp 500 triệu đồng vào tài khoản của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội để khắc phục hậu quả cho chồng.
Cựu trung tá công an bị bắt tạm giam ngày 23-11-2017, đang tạm giam tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an.
Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.