Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Đình chỉ công tác hiệu trưởng

Liên quan đến vụ nữ sinh nghi tự tử do bị bạo lực tinh thần, ngày 6-12, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang cho biết Sở đã có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh.

Xử lý vi phạm học sinh trái quy định ngành

Theo báo cáo của trường, vào sáng 30-11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp 10A4 báo tin em học sinh NTNY (học sinh của lớp) không có mặt ở lớp và đã gọi điện báo cho gia đình biết. Đồng thời, cô Huệ đã đi tìm và phát hiện em Y. bị ngất trong nhà vệ sinh. Em Y. được sơ cứu và trường phối hợp người nhà đưa em đi cấp cứu ở Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc).

Nhà trường đã cử cô Huệ, đại diện trường đến bệnh viên thăm hỏi, thì mẹ em Y. báo là em đã khỏe rồi và đã cảm ơn cô chủ nhiệm vì đã phát hiện và đưa em đi cấp cứu kịp thời. Nhưng đến buổi chiều thì gia đình em Y. đến trường báo là do nhà trường bắt em Y. làm kiểm điểm dưới cờ nên Y. tự tử.

Trước đó, ngày 16-11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc này, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em Y. cũng đã xin lỗi GVCN, GV dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Tuy nhiên, sau đó, em Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Ngày 28-11, nhà trường có ban hành Thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần từ 1-12. Tuy nhiên đến sáng ngày 30-11 thì xảy ra vụ việc. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân. Qua đó, Sở được Bệnh viện khẳng định em Y. nhập viện với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không. Ngày 3-12, em Y. được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Em NTNY tại bệnh viện. Ảnh: CTV

Sau khi nắm sự việc, Sở đã cử đoàn công tác đến trường THPT Vĩnh Xương để tìm hiểu sư việc. Báo cáo của nhà trường bước đầu thể hiện em Y. có vi phạm nội quy nhà trường, GVCN nhắc nhở và phối hợp với PHHS để giải quyết, sau đó trường tiếp tục mời cha mẹ học sinh vào trường để phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, em Y. lúc đầu thừa nhận nhưng sau thì không thừa nhận khuyết điểm của mình.

Về phía nhà trường, trong việc theo dõi, xử lý vụ việc đã có một số hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định hiện hành, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên ban giám hiệu trường. Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả.

Về phía giáo viên chủ nhiệm lớp, sự phối hợp giữa GVCN với gia đình học sinh trong việc giáo dục học sinh chưa phù hợp và chưa hiệu quả, gây bức xúc cho học sinh và gia đình học sinh. GVCN chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu trường trong xử lý vụ việc, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp.

Đình chỉ công tác hiệu trưởng và hiệu phó trường

Ngoài ra, Sở nhận định trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót. Cụ thể, trường tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra như báo cáo trước đây đã nêu.

Ngoài ra, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Xuất phát từ những hạn chế, sai phạm của nhà trường như đã nêu trên, Sở GD&ĐT quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thứ Hai, 7-12).

Đồng thời, Sở GDĐT giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra); đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GD&ĐT trong thời gian sớm nhất.

Sở nhận định những hạn chế, thiếu sót nêu trên của lãnh đạo nhà trường và GVCN đã làm cho sự việc diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Để vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm, đúng quy định, Sở GDĐT đã yêu cầu Ban giám hiệu trường trực tiếp quan tâm thăm hỏi tình hình sức khỏe học sinh và gia đình học sinh trong thời gian điều trị bệnh trên tinh thần phối hợp tích cực, tạo điều kiện để học sinh sớm bình phục, trở lại học tập bình thường.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã chỉ đạo và nhắc nhở thủ trưởng đơn vị quán triệt trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm các quy định của ngành, quy định về đạo đức nhà giáo và các quy định của pháp luật.... phối hợp tốt với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường, chính quyền địa phương trong công tác điều hành đơn vị và quản lý học sinh, không để sự việc tương tự xảy ra trong thời gian tới; Rà soát, thực hiện đầy đủ các qui định, hướng dẫn; tổ chức quản lý chặt chẽ, hiệu quả, đảm bảo kỷ cương nề nếp, an toàn trường học, nhanh chóng ổn định nề nếp dạy và học của đơn vị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thông tin mới kỳ thi đánh giá năng lực 2024 Đại học Quốc gia TP.HCM

Thông tin mới kỳ thi đánh giá năng lực 2024 Đại học Quốc gia TP.HCM

(PLO)- Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 tiếp tục được phát triển theo hướng ổn định, tổ chức 2 đợt thi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cạnh đó ngoài 21 địa điểm đã tổ trong năm 2023, dự kiến có thêm hai điểm thi tại tỉnhBình Phước và Tây Ninh.