Vụ ông Navalny: Hạ viện Mỹ đề xuất điều tra và trừng phạt Nga

Quan chức thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump điều tra vụ đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny, đồng thời đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu cần thiết.

"Nếu chứng minh được chính phủ Nga một lần nữa đã sử dụng vũ khí hóa học làm hại một trong những công dân của mình, thì Mỹ nên cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt" - Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và Hạ nghị sĩ Michael McCaul - thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết trong một bức thư gửi ông Trump hôm 8-9.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận gì về bức thư do Hạ viện Mỹ gửi. Trước đó, vào ngày 4-9, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông vẫn chưa thấy bằng chứng rằng Navalny đã bị đầu độc.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel. Ảnh: REUTERS

Ông Navalny đang được điều trị tại một bệnh viện ở Berlin (Đức). Ông được chuyển tới Đức hai ngày sau khi nhập viện ở vùng Siberia vì phát bệnh khi đang trên một chuyến bay nội địa ở Nga hồi tháng 8.

Người phát ngôn của ông Navalny - bà Kira Yarmysh cho rằng ông Navalny "bị ngộ độc" do chất độc từ tách trà mà ông uống vào buổi sáng trước đó tại quán cà phê sân bay. Sau đó trên chuyến bay, ông Navalny vào phòng tắm và bất tỉnh trong tình trạng nghiêm trọng.

Đức cho rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, trong khi Nga nói rằng không có bằng chứng cho thấy nhân vật đối lập này bị đầu độc.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: REUTERS

Ông Navalny thuộc phe đối lập, là đối thủ chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Năm 2018, ông đã lập một mạng lưới các văn phòng tranh cử trên khắp nước Nga và kể từ đó đã đưa ra các ứng cử viên đối lập trong các cuộc bầu cử khu vực, thách thức các thành viên của đảng cầm quyền Nga. 

Việc Đức tuyên bố ông Navalny bị ám hại bằng chất độc thần kinh đã làm tăng nguy cơ các quốc gia phương Tây sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Moscow, Reuters đưa tin.

Moscow cũng nhiều lần bác mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc, khẳng định không lý do gì để đổ lỗi hay trừng phạt Nga và tỏ ý hy vọng vấn đề này không hủy hoại quan hệ của họ với các nước phương Tây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm