Vụ tàu Soyuz: 3 phi hành gia ISS không biết khi nào quay về

Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 ngày 11-10 đã không thực hiện được nhiệm vụ chở hai phi hành gia Nick Hague (người Mỹ) và Alexey Ovchinin (người Nga) lên Trạm không gian Quốc tế (ISS) khi tên lửa đẩy tàu bị hỏng trong quá trình phóng.

Sau khi biết tên lửa đẩy bị hỏng, hai phi hành gia Hague và Ovchinin nhanh chóng tách tàu khỏi tên lửa đẩy, hủy bỏ hành trình, hạ cánh khẩn cấp xuống TP Zhezkazgan, tỉnh Karagandy (miền Trung Kazakhstan) từ độ cao 50 km. Hiện sức khỏe hai phi hành gia Hague và Ovchinin đã ổn định sau khi hạ cánh khẩn cấp.

Video tên lửa đẩy tàu vũ trụ Soyuz bị hỏng trong lúc phóng. Nguồn: YOUTUBE

Trao đổi với ĐH tổng hợp quốc gia Moscow (Nga) ngày 14-10, phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev - một trong ba thành viên đang làm nhiệm vụ trên ISS nhớ lại tình huống khẩn cấp của tàu Soyuz ngày 11-10.

“Chúng tôi quan sát thấy tên lửa bay ra khỏi khí quyển. Có khói xuất hiện từ tên lửa, ở phần tối của không gian. Rồi có sự tách ra giữa tên lửa đẩy và tàu vũ trụ. Sau đó, chúng tôi thấy chỉ còn thấy một điểm không còn có khói. Đó là con tàu vũ trụ chở các đồng nghiệp của chúng tôi” - phi hành gia Prokopyev nói.

Dù tỏ ý lấy làm tiếc khi các thiết bị khoa học đã không thể lên được ISS nhưng phi hành gia Prokopyev rất vui mừng vì hai đồng nghiệp an toàn.

“Thiết bị có thể làm ra lại nhưng mạng sống không thể quay lại” - phi hành gia Prokopyev nói.

Video cứu hộ hai phi hành gia Ovchinin và Hague hạ cánh khẩn cấp xuống Kazakhstan. Nguồn: YOUTUBE

Nếu hành trình được thực hiện suôn sẻ thì hai phi hành gia Ovchinin và Hague sẽ ở lại ISS sáu tháng để nghiên cứu, thí nghiệm khoa học.

Theo dự kiến thì hai phi hành gia Ovchinin và Hague sẽ thay thế cho hai trong ba phi hành gia đang làm nhiệm vụ trên ISS - Serena Auñón-Chancellor (người Mỹ), Sergey Prokopyev (người Nga) và Alexander Gerst (người Đức). Tuy nhiên, với sự cố tàu Soyuz không thể lên được ISS, chưa biết khi nào ba phi hành gia trên ISS mới được thay phiên để trở lại mặt đất.

3 phi hành gia hiện đang làm nhiệm vụ trên Trạm Không gian Quốc tế: (từ trái sang) Serena Auñón-Chancellor (người Mỹ), Sergey Prokopyev (người Nga) và Alexander Gerst (người Đức). Ảnh: REUTERS
3 phi hành gia đang làm nhiệm vụ trên Trạm không gian Quốc tế (từ trái sang): Serena Auñón-Chancellor (người Mỹ), Sergey Prokopyev (người Nga) và Alexander Gerst (người Đức). Ảnh: REUTERS

Interfax dẫn một nguồn tin cho biết Cơ quan Không gian Nga có kế hoạch sẽ thực hiện chuyến bay tiếp theo lên ISS vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới.

Trong khi đó theo thông tin từ RT, khả năng ba phi hành gia này có thể sẽ phải ở lại ISS qua cả thời hạn dự kiến là tháng 12. May mắn là hiện trên ISS vẫn còn đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho ba phi hành gia đến mùa hè tới.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.