Vụ thợ hàn làm cháy gây thiệt hại 21 tỷ: Cơ sở quảng cáo phải bồi thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- HĐXX tuyên buộc Cơ sở quảng cáo HTC phải bồi thường mọi thiệt hại của vụ án với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Sau khi nghị án kéo dài, chiều 16-1, Tòa án huyện Phước Long tỉnh Bạc Liêu đã tuyên án vụ thợ hàn bất cẩn làm cháy cửa hàng Út Đồng Tiến gây thiệt hại 21 tỉ đồng.

Vụ thợ hàn làm cháy gây thiệt hại 21 tỷ: Cơ sở quảng cáo phải bồi thường ảnh 1

Bị cáo thợ hàn tại phiên xử sơ thẩm hôm 10-1-2023. Ảnh: CTV

Tòa tuyên phạt hai năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Giang Quang Vinh về tội vô ý làm thiệt hại tài sản.

Đồng thời, tòa tuyên Cơ sở quảng cáo HTC ở TP.Bạc Liêu phải bồi thường mọi thiệt hại, số tiền hơn 21 tỉ đồng. Trong đó bao gồm thiệt hại tài sản trực tiếp trong vụ cháy hơn 15 tỉ đồng và 6 tỉ đồng tiền mất thu nhập của cửa hàng Út Đồng Tiến.

Như PLO đã thông tin, Cửa hàng Út Đồng Tiến ở ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu) có lấy hàng là bồn nhựa của Công ty cổ phần Sơn Hà Sài Gòn để bán (gọi tắt Công ty Sơn Hà).

Tháng 12-2019, ông Giang Hoài Viễn, Trưởng Chi nhánh Công ty Sơn Hà tại Bạc Liêu, được chủ cửa hàng Út Đồng Tiến đồng ý cho gắn biển quảng cáo bồn nhựa của Công ty Sơn Hà tại cửa hàng này.

Ông Viễn sau đó gặp và thỏa thuận với ông Giang Quang Vinh về việc thi công lắp đặt biển quảng cáo tại cửa hàng Út Đồng Tiến. Do ông Vinh là thợ hàn hành nghề tự do nên không thể ký hợp đồng với ông Viễn trong khi ông Viễn cần có hợp đồng.

Để được làm công việc này, ông Vinh nhờ cậu ruột là chủ cơ sở quảng cáo HTC (ở phường 2, TP Bạc Liêu) đứng ra ký hợp đồng với Công ty Sơn Hà.

Trên cơ sở hợp đồng đã ký với Công ty Sơn Hà, vào khoảng 14 giờ ngày 16-12-2019, ông Vinh cùng hai người khác đến cửa hàng Út Đồng Tiến thi công biển quảng cáo theo hợp đồng với Công ty Sơn Hà. Quá trình thi công gỡ biển hiệu cũ trước khi lắp biển quảng cáo mới, hỏa hoạn lớn đã xảy ra, thiêu rụi cửa hàng Út Đồng Tiến.

HĐXX nhận định, bị cáo Vinh là người thực công việc cho Cơ sở quảng cáo HTC, trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa HTC và Công ty Sơn Hà. Căn cứ Điều 600 Bộ luật dân sự, pháp nhân phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi người làm công gây ra. Từ đó tuyên buộc Cơ sở quảng cáo HTC phải bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 21 tỷ đồng cho cửa hàng hàng Út Đồng Tiến.

Sau khi nghe tuyên án, PV phỏng vấn đại diện Cơ sở quảng cáo HTC. Tuy nhiên, ông này cho rằng quá bất ngờ nên cần thêm thời gian mới có ý kiến được.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

(PLO)- Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị hại vụ Alibaba cũng đã đến tòa nộp đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...