Vụ thợ hàn làm cháy thiệt hại 21 tỉ ở Bạc Liêu: Tòa nghị án kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phiên tòa căng thẳng ở việc xác định thợ hàn có phải người làm công của Công ty mà nạn nhân yêu cầu bồi thường 21 tỉ đồng. 

Ngày 10-1, TAND huyện Phước Long, Bạc Liêu đưa vụ án anh thợ hàn bất cẩn làm cháy cửa hàng thiệt hại 21 tỉ đồng ra xét xử sơ thẩm.

HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào ngày 16-1.

Vụ thợ hàn làm cháy thiệt hại 21 tỉ ở Bạc Liêu: Tòa nghị án kéo dài ảnh 1

Vụ cháy tại cửa hàng Út Đồng Tiến. Ảnh: CTV

Tại phiên tòa, tình tiết "gây nóng" phiên xét xử vẫn là tư cách của bị cáo Giang Quang Vinh. Nếu bị cáo Vinh là người làm công của pháp nhân nào thì pháp nhân đó phải chịu trách nhiệm bồi thường, ở đây có thể thuộc một trong 2 pháp nhân là Công ty Sơn Hà hoặc của Cơ sở quảng cáo HTC.

Trường hợp bị cáo Vinh là lao động tự do thì bị cáo Vinh phải tự bồi thường. Trong khi bị cáo Vinh được xác định có hoàn cảnh khó khăn, Toà án đã xét miễn một số khoản phải nộp theo quy định vì bị cáo không có tiền.

Vấn đề căn cứ để xác định người làm công được các bên tranh cãi quyết liệt. HĐXX dành nhiều thời gian lắng nghe các bên tranh luận thế nào là người làm công cho một pháp nhân.

Luật sư phía Công ty Sơn Hà khẳng định bị cáo Vinh không phải người làm công của Công ty này, vì không có một giấy tờ gì chứng minh điều đó. Trong khi chủ cửa hàng Út Đồng Tiến bảo chỉ biết Công ty Sơn Hà là người lắp biển quảng cáo. Bị cáo Vinh cũng là do Công ty Sơn Hà đưa đến thực hiện công việc.

Phía Cơ sở quảng cáo HTC cũng một mực khẳng định bị cáo Vinh không phải nhân viên, người lao động của mình.

Phiên xử cũng tranh luận gay cấn về số tiền thiệt hại trong vụ cháy cũng như số tiền mà cửa hàng Út Đồng Tiến yêu cầu bồi thường do mất thu nhập.

Như PLO đã phản ánh, vào 14 giờ ngày 16-12-2019, thợ hàn Giang Quang Vinh đến cửa hàng Út Đồng Tiến ở ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu để gắn biển quảng cáo. Do bất cẩn, trong lúc hàn cắt biển hiệu cũ, thợ hàn này đã làm cháy rụi cửa hàng Út Đồng Tiến.

Thợ hàn sau đó bị khởi tố tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Cáo trạng kết luận thiệt hại về tài sản vật chất trong vụ cháy này là hơn 15 tỉ đồng. Chủ cửa hàng Út Đồng Tiến yêu cầu thêm khoản bồi thường 6 tỉ đồng do mất thu nhập từ việc không mua bán được sau hoả hoạn, tổng cộng là 21 tỉ đồng.

Chủ cửa hàng Út Đồng Tiến đòi phía Công ty Sơn Hà bồi thường toàn bộ thiệt hại vì việc lắp đặt biển quảng cáo là do Công ty này trực tiếp giao dịch với ông và trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, phía Công ty Sơn Hà cho rằng bị cáo không phải là người của mình, mà là của cơ sở Quảng cáo HTC có trụ sở ở thành phố Bạc Liêu. Công ty Sơn Hà đã hợp đồng lắp biển quảng cáo với Công ty này và bị cáo thực hiện công việc cho phía Công ty HTC.

Trong khi bị cáo Vinh và chủ cơ sở HTC cho rằng do phía Công ty Sơn Hà yêu cầu phải có hợp đồng mới thuê lắp đặt biển quảng cáo, từ đó bị cáo Vinh nhờ cơ sở quảng cáo HTC giúp ký một hợp đồng. Bản thân bị cáo là thợ hàn lao động tự do.

Vụ án từng qua 2 cấp xét xử. Ngày 24-12-2021, TAND huyện Phước Long xử sơ thẩm, tuyên Công ty Sơn Hà phải bồi thường cho cửa hàng Út Đồng Tiến 21 tỉ đồng. Ngày 22-4-2022, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm huỷ án, trả hồ sơ điều tra xét xử lại.

Hai phiên xét xử nói trên có lập luận khác nhau bởi có quan điểm khác nhau về việc ai là người có trách nhiệm bồi thường. Cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo là người làm công do Công ty Sơn Hà thuê thực hiện công việc, nên áp dụng Điều 600 BLDS, buộc pháp nhân tức Công ty Sơn Hà phải bồi thường do người làm công của mình gây ra. Cấp phúc thẩm cho rằng bị cáo không phải là người làm công cho Công ty Sơn Hà nên áp dụng Điều 600 là chưa chính xác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

(PLO)- Quốc hội đã có sự thay đổi mạnh trong công tác lập pháp; Chính phủ cũng có nhiều phiên họp định kỳ về xây dựng pháp luật. Đây là chỉ dấu quan trọng về định hướng pháp luật vì sự phát triển.