Vụ thủy điện xả lũ gây ngập: Chưa phân định được trách nhiệm bồi thường cho dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum nhấn mạnh, nếu hai đơn vị chủ đầu tư tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm thì sở sẽ có biện pháp mạnh hơn là đề nghị ngừng huy động công suất nhà máy.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, cho biết đến hôm nay hai Công ty CP thủy điện Đức Thành - Gia Lai và Công ty CP thủy điện Đức Nhân – Đắk Psi vẫn chưa có báo cáo đến sở về việc thống nhất thực hiện bồi thường cho 62 hộ dân ngập lụt vùng lòng hồ thủy điện Đắk Psi 5 (xã Đắk Psi, huyện Đắk Hà, Kon Tum).

Theo ông Nhất, tại cuộc họp liên ngành ngày 7-6 đã xác định nguyên nhân xả lũ và trách nhiệm bồi thường thuộc về hai công ty trên. Sở đã đề nghị hai đơn vị thống nhất việc bồi thường, hỗ trợ cho 62 hộ dân và báo cáo kết quả trước ngày 20-6. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 ngày rồi mà sở vẫn chưa nhận được thông tin giải quyết bồi thường.

Vụ thủy điện xả lũ gây ngập: Chưa phân định được trách nhiệm bồi thường cho dân ảnh 1

Vụ việc 62 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do thủy điện xả lũ đã xảy ra gần 3 năm nay nhưng vẫn chưa được đền bù xong, khiến nhiều hộ lâm cảnh khó khăn.

Ngày 24-6, Sở Công Thương đã có văn bản gửi Công ty CP thủy điện Đức Thành - Gia Lai (chủ đầu tư thủy điện Đắk Psi 5) và Công ty CP thủy điện Đức Nhân – Đắk Psi (chủ đầu tư thủy điện Đắk Psi bậc 1 và bậc 2) đề nghị báo cáo kết quả theo nội dung cam kết và việc thống nhất việc chia sẻ bồi thường, hỗ trợ cho 62 hộ dân bị thiệt hại.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị hai chủ đầu tư phải có báo cáo về việc hỗ trợ trước ngày 30-6. Nếu sau thời hạn này vẫn chưa có kết quả thì sở sẽ họp để có hướng xử lý, phân định trách nhiệm.

“Nếu các bên vẫn còn đùn đẩy trách nhiệm thì chỉ còn cách hai công ty khởi kiện nhau ra tòa phân xử theo quy định pháp luật. Về phía sở, sẽ đề nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Trung dừng huy động công suất nhà máy điện cho đến khi hai bên hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ cho dân”, ông Nhất nói.

Mới đây, Công ty Đức Thành Gia Lai, cho biết đã có văn bản số 32/CV-ĐTGL ngày 17-6 đề nghị Công ty Đức Nhân – Đắk Psi phối hợp để chi trả tiền hỗ trợ và đền bù cho các hộ dân, nhưng chưa nhận được phản hồi. Ngày 28-6, công ty đã có báo cáo liên quan việc đền bù cho 62 hộ dân gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở Công Thương, UBND huyện Đắk Hà và xã Đắk Psi.

Như PLO phản ánh, liên ngành tỉnh Kon Tum xác định: Thủy điện Đắk Psi bậc 1 và bậc 2 của Công ty Đức Nhân – Đắk Psi vận hành không đúng quy trình dẫn đến lũ chồng lũ ở hạ du; còn đối với thủy điện Đắk Psi 5 của Công ty Đức Thành Gia Lai không thường xuyên thực hiện nạo vét hồ chứa ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ.

Do vậy, trách nhiệm, kinh phí bồi thường cho 62 hộ dân bị thiệt hại thuộc về Công ty Đức Nhân – Đắk Psi và Công ty Đức Thành Gia Lai. Hai đơn vị có trách nhiệm làm việc với nhau, thống nhất việc chia sẻ bồi thường.

Một người dân đang thả bịch cá xuống sông. Ảnh: Trúc Phương

Phóng sinh đúng cách

(PLO)- Thả chim phóng sinh nhiều khi lại tiếp tay cho những người săn bắt, gây nên nghiệp sát.