Vụ Trương Châu Hữu Danh: Đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm

Tại phiên xét xử phúc thẩm vụ Trương Châu Hữu Danh cùng 4 bị cáo khác vào chiều 26-1, đại diện VKSND TP Cần Thơ đã đề nghị HĐXX tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Thới Lai.

Tại tòa, các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đều giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Lê Thế Thắng kháng cáo xin tòa xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm, vai trò của bị cáo trong nhóm "Báo Sạch" đồng thời cũng xin giảm nhẹ hình phạt.

Cụ thể, các bị cáo cho rằng mức án bản án sơ thẩm tuyên quá cao so với mức độ vi phạm, các bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt.

Các bị cáo cho rằng việc đăng tải các bài viết xuất phát từ mục đích đóng góp, phản biện xã hội chứ không có ý định chống phá Đảng, Nhà nước.

Trương Châu Hữu Danh trình bày nội dung kháng cáo. Ảnh: HD

Bị cáo Danh xin giảm nhẹ vì có nhiều thành tích xuất sắc, giải thưởng trong quá trình hoạt động báo chí. Ngoài ra, nhóm các bị cáo đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội giúp đỡ người khó khăn, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Danh một lần nữa gửi lời xin lỗi đến tổ chức, cá nhân mình đã xúc phạm và xin lỗi người thân gia đình và xã hội.

Tại phiên tòa, bị cáo Thắng cũng xin Tòa cho bị cáo hỏi các bị cáo khác nhận định về vai trò của Thắng trong nhóm "Báo Sạch".

Bị cáo Danh cho rằng vai trò của Thắng trong nhóm chỉ là người cung cấp những hình ảnh đẹp để trang được tươi sáng hơn, Thắng hầu như không biết gì hay bàn bạc gì về nội dung các bài viết, vai trò Thắng rất mờ nhạt. Các bị cáo Nhã, Giang và Bảo cũng thống nhất với ý kiến của Danh.

Được thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho phép, bị cáo Thắng hỏi Danh nhận định vai trò của mình trong trang "Báo Sạch". Ảnh: HD

Trình bày quan điểm luận tội, đại diện VKSND TP Cần Thơ vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị trước đó.

Theo đó, đại diện VKSND đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ theo hướng không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm đối với các bị cáo Danh, Bảo, Giang và Nhã.

Bởi các bị cáo bị truy tố và xét xử theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, tại điều luật này không quy định hình phạt bổ sung các bị cáo phải chịu.

Bên cạnh đó, thời điểm thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo cũng không còn hành nghề báo chí. Do đó, việc TAND huyện Thới Lai áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo là trái quy định pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo Danh, Nhã, Giang và Bảo, đại diện VKS cho rằng tại tòa các bị cáo có đưa ra một số tài liệu, tuy nhiên những tình tiết này đã được cấp sơ thẩm xem xét áp dụng nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo.

Đại diện VKSND TP Cần Thơ trình bày quan điểm. Ảnh: HD

Các bị cáo khi tham gia lập nhóm, viết và đăng tải bài viết có sự bàn bạc, đồng thuận, kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong nhóm với nhau trước khi đăng.

Xét về tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là tương đương nhau có tính chất đồng phạm nên việc cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo ở Khoản 2 là phù hợp.

Riêng bị cáo Thắng tại phiên tòa hôm nay đã cung cấp thêm chứng cứ mới là Huân chương Kháng chiến của cha mẹ nên đủ điều kiện xem xét áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo mà trước đó cấp sơ thẩm chưa áp dụng.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ, không chấp nhận kháng cáo của Danh, Nhã, Giang và Bảo; chấp nhận một phần kháng cáo của Thắng, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Thắng xuống còn 2 năm 6 tháng tù.

Tòa tạm dừng. Sáng mai phiên tòa tiếp tục ở phần tranh luận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm