Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm từ Bắc vào TP.HCM chờ xét xử

(PLO)- Trong ngày 21-2, lực lượng công an đã di lý bị cáo Trương Mỹ Lan cùng nhiều người khác vào TP.HMC để chờ xét xử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nguồn tin của PLO, chiều tối ngày 21-2 các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM đã hoàn tất di lý bị cáo Trương Mỹ Lan cùng nhiều bị cáo khác (trừ năm bị cáo đang trốn truy nã) trong vụ án vào Trại giam T17, huyện Củ Chi, TP.HCM để phục vụ cho công tác xét xử vào ngày 5-3 tới.

Trước đó, bị cáo Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm được tạm giam tại nhiều cơ sở giam giữ khác tại ở các tỉnh phía bắc như Hải Dương, Nam Định, Thái Nguyên, Bắc Ninh... Bên cạnh các bị cáo được di lý từ Bắc vào Nam thì nhiều bị cáo trong vụ án được tạm giam tại trại giam T17 Bộ Công an nên tiếp tục tạm giam chờ ngày xét xử.

Trong 86 bị cáo bị đưa ra xét xử có 70 người bị tạm giam, 11 người được tại ngoại và 5 người đang bỏ trốn (cựu lãnh đạo SCB và các chi nhánh).

Trương Mỹ Lan

Như PLO đã đưa tin, Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo khác bị VKSND Tối cao truy tố về các tội: Tham ô tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về hoạt động, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng tại BLHS 2015 và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại BLHS 1999, liên quan đến công ty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB.

Vụ án sẽ được TAND TP.HCM xét xử từ ngày 5-3 đến 29-4.

Trước phiên xử diễn ra có năm bị cáo là cựu lãnh đạo ngân hàng SCB bỏ trốn nên TAND TP.HCM đã phát đi thông báo năm bị cáo này đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Theo cáo trạng, từ 2012 đến tháng 10-2022, bị cáo Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần). Từ đó, bị cáo này chỉ đạo lập khống vay, giải ngân 2.257 khoản/hơn 1 triệu tỉ đồng. Nợ gốc của bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm 93% tổng dư nợ gốc tại SCB.

Trong đó, từ ngày 9-2-2018 đến ngày 7-10-2022, bị cáo Trương Mỹ Lan tham ô tài sản hơn 304.096 tỉ đồng nợ gốc, và hơn 129.372 tỉ đồng lãi phát sinh từ nợ gốc, sau khi trừ giá trị tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Trong vụ án này, VKSND Tối cao còn truy tố các bị cáo là cựu cán bộ thanh tra của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước vì đã tiếp tay, bao che cho sai phạm của Trương Mỹ Lan. Trong số 18 thành viên đoàn thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra là Đỗ Thị Nhàn bị truy tố về tội nhận hối lộ 5,2 triệu USD; 10 bị can bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 7 người khác không bị xử lý hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm