Vừa mang thai vừa mang thêm khối u 8 kg

(PLO)-  Ngoài một thai phát triển bình thường trong tử cung, sản phụ có khối u nang buồng trứng nặng 8 kg
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-1, tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết BV vừa phẫu thuật thành công trường hợp mổ lấy thai đồng thời bóc trọn khối u nang buồng trứng 8 kg.

Đây là khối u buồng trứng to nhất BV từng phẫu thuật.

Trước đó sản phụ L (29 tuổi, ngụ Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng đau trằn bụng dưới và đang mang thai 39 tuần 5 ngày.

Hiện cả mẹ và bé đều ổn định và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BVCC

Hiện cả mẹ và bé đều ổn định và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BVCC

Kết quả thăm khám, xét nghiệm cho thấy sản phụ bụng to bất thường. Ngoài 1 thai phát triển bình thường trong tử cung, sản phụ có khối u nang buồng trứng phải kích thước lớn chiếm hết ổ bụng bên phải, đẩy tử cung lệch sang trái.

Các BS đã tiến hành phẫu thuật lấy thai, đón bé trai nặng 3,4 kg chào đời khoẻ mạnh. Sau đó cắt khối u kích thước 70x50 cm, nặng 8 kg.

Sản phụ L cho hay trong quá trình siêu âm thai định kì đã phát hiện mang khối u nang, tuy nhiên khi đó BS nói khối u còn nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khoẻ nên chị để u nang phát triển cùng thai nhi và được các BS hướng dẫn khám thai định kỳ.

Theo các BS, u nang buồng trứng có thể xuất hiện trước khi mang thai với kích thước nhỏ, đường kính khoảng 3-4 cm, không gây triệu chứng gì nên khó phát hiện. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng.

Lúc đầu, u nang có thể nhỏ hoặc lành tính nhưng nó có thể tăng kích thước trong thai kỳ. Trong một số trường hợp nếu không có biện pháp can thiệp sớm có thể tiến triển gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm