Vừa mang thai vừa mang thêm khối u 8 kg

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Ngoài một thai phát triển bình thường trong tử cung, sản phụ có khối u nang buồng trứng nặng 8 kg

Ngày 12-1, tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết BV vừa phẫu thuật thành công trường hợp mổ lấy thai đồng thời bóc trọn khối u nang buồng trứng 8 kg.

Đây là khối u buồng trứng to nhất BV từng phẫu thuật.

Trước đó sản phụ L (29 tuổi, ngụ Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng đau trằn bụng dưới và đang mang thai 39 tuần 5 ngày.

Vừa mang thai vừa mang thêm khối u 8 kg ảnh 1

Hiện cả mẹ và bé đều ổn định và chuẩn bị xuất viện. Ảnh: BVCC

Kết quả thăm khám, xét nghiệm cho thấy sản phụ bụng to bất thường. Ngoài 1 thai phát triển bình thường trong tử cung, sản phụ có khối u nang buồng trứng phải kích thước lớn chiếm hết ổ bụng bên phải, đẩy tử cung lệch sang trái.

Các BS đã tiến hành phẫu thuật lấy thai, đón bé trai nặng 3,4 kg chào đời khoẻ mạnh. Sau đó cắt khối u kích thước 70x50 cm, nặng 8 kg.

Sản phụ L cho hay trong quá trình siêu âm thai định kì đã phát hiện mang khối u nang, tuy nhiên khi đó BS nói khối u còn nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khoẻ nên chị để u nang phát triển cùng thai nhi và được các BS hướng dẫn khám thai định kỳ.

Theo các BS, u nang buồng trứng có thể xuất hiện trước khi mang thai với kích thước nhỏ, đường kính khoảng 3-4 cm, không gây triệu chứng gì nên khó phát hiện. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng.

Lúc đầu, u nang có thể nhỏ hoặc lành tính nhưng nó có thể tăng kích thước trong thai kỳ. Trong một số trường hợp nếu không có biện pháp can thiệp sớm có thể tiến triển gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.