Vũng Tàu khó xử ‘nhà’ container

Theo ghi nhận của PV, hiện ở TP Vũng Tàu có nhiều dạng nhà, văn phòng công ty làm bằng container. Cụ thể, tại lô A7-11/2 (đường Chí Linh 11, phường Nguyễn An Ninh), trụ sở của Trung tâm Tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề Vân Nam được lắp ghép lại bởi nhiều container cũ, có chỗ chồng hai container lên và có cầu thang, mái che khung sắt.

Thi nhau đặt “nhà” container

Cách đó không xa là một quán cà phê ghép bằng container mang tên Container. Tại 576 Bình Giã, ngay mặt tiền QL51 là một nhà container quy mô khá lớn đang được dựng hệ thống khung sắt làm mái che.

Cũng trên QL51 còn có một công ty đặt sẵn các mẫu “nhà” container và rao bán hoặc cho thuê.

Chúng tôi liên hệ theo số điện thoại 098937… gặp một người tên H. và được biết giá một container cũ loại 20 feet là 23 triệu đồng. Nếu khách mua, phía bán sẽ liên hệ xe cẩu. Nếu khách có nhu cầu sửa sang, cải hoán, sơn phết thành nhà, văn phòng, lắp đặt vật liệu cách nhiệt, máy lạnh, điện… thì bên công ty sẽ nhận làm luôn. Trung bình có giá khoảng 50 triệu đồng tùy vật liệu. Nếu nhận làm nền, móng nhà để đặt container lên sẽ tính giá khác.

“Bên tôi mới lắp đặt một căn chồng hai container trên đường Đô Lương. Đặt trên đất nông nghiệp cũng không sao vì sẽ không ai hỏi, xử lý, không cần giấy phép xây dựng. Thay vì xây nhà trái phép, một số người chọn nhà container” - người tên H. quảng cáo.

Vũng Tàu khó xử ‘nhà’ container ảnh 1

“Nhà” container đặt tại hẻm 216 đường Ba Tháng Hai, phường 10, TP Vũng Tàu.  Ảnh: KL

Vũng Tàu khó xử ‘nhà’ container ảnh 2

Trụ sở một công ty được dựng bằng container tại khu đô thị Chí Linh, TP Vũng Tàu. Ảnh: KL

Đe dọa lực lượng chức năng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND phường 10, TP Vũng Tàu cho biết phường đã có văn bản báo cáo UBND TP về tình trạng hạ đặt “nhà” container và xin ý kiến về quan điểm xử lý.

Thời gian gần đây, ở phường 10 và các phường lân cận có tình trạng người dân hạ đặt container đã được hoán cải thành buồng, phòng có thể dùng để ở. Vị trí đặt trên đất nông nghiệp và có cả đất ở. Thậm chí có người xếp chồng hai container lên thành “nhà” hai tầng, gắn nhà vệ sinh, cầu thang phía ngoài. Một số nơi dùng container làm kho để đồ xây dựng… Tình trạng này đang có dấu hiệu lan tỏa, trở thành hiện tượng phổ biến nếu không được xử lý kịp thời, dứt điểm và thống nhất về biện pháp.

Vị lãnh đạo này nói thêm ngày 2-9-2016, một người dân hạ đặt container cũ trên đất nông nghiệp (thuộc thửa đất số 169, tờ bản đồ số 21, hẻm 216 đường Ba Tháng Hai, phường 10). UBND phường 10 yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ và thông tin liên quan. Tuy nhiên, chủ đầu tư trốn tránh, không hợp tác theo yêu cầu. Phường ghi nhận hiện trạng một container cũ loại 40 feet đặt trên đất, mở cửa sổ, cửa đi, bên trong container đang được gia cố để cải tạo thành phòng, buồng có thể sử dụng để ở, có gắn máy lạnh… Khi đoàn của phường kiểm tra, đội lắp đặt nhà còn có biểu hiện đe dọa.

Cấp phép, cưỡng chế… thế nào?

Cán bộ UBND phường 10 cho biết theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 (về giải thích từ ngữ) thì container đặt trên nền đất cho dù có cải hoán, tạo thành buồng, phòng có thể sử dụng để ở cũng không phải là công trình xây dựng. Việc hạ đặt container cũng không phải hoạt động xây dựng theo quy định tại khoản 21, khoản 38 Điều 3 Luật Xây dựng. Do vậy hành vi này không thể xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Tuy nhiên, theo Điều 6, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng và mục đích sử dụng đất. Luật Đất đai cũng nghiêm cấm hành vi lấn, chiếm, hủy hoại đất đai; vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Do container là phương tiện kỹ thuật chuyên dùng trong vận tải hàng hóa, không phải cây trồng, vật nuôi nên đặt trên đất nông nghiệp là sử dụng đất không đúng mục đích.

Từ đó phường 10 thấy cần xử lý vi phạm hành chính trường hợp trên về lĩnh vực đất đai. Phường đã mời chủ đầu tư lên phường để giải thích, phổ biến các quy định và yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 20 ngày phải di dời container ra khỏi khu đất. Nếu chủ đầu tư không chấp hành, phường sẽ xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, phường 10 cũng đã đề nghị UBND TP Vũng Tàu có ý kiến chỉ đạo về quan điểm, biện pháp xử lý chung nhằm răn đe, phòng ngừa và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng cho các địa phương.

Ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu, cho hay trường hợp xử lý vi phạm về quản lý đất đai như phường 10 đề xuất là trong trường hợp đất nông nghiệp. Còn đặt container trên đất ở rất khó xử lý. Để có thể áp dụng pháp luật một cách chính xác, đồng thời giải quyết các trường hợp tương tự trên địa bàn cần phải có quy định cụ thể. Phòng đã có văn bản hỏi Sở Xây dựng hướng xử lý.

Phải xử lý để tránh “nhà” container mọc tràn lan

Nếu chỉ đặt container đơn thuần thì không phải là công trình xây dựng, không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, nếu là container đã qua cải hoán để thành buồng, phòng ở, thay đổi công năng, có sự liên kết với mặt đất, lắp thêm điện nước thì tôi cho rằng đó là công trình xây dựng. Các container dạng nhà ở này đặt trên đất nông nghiệp là vi phạm vì không đúng mục đích sử dụng đất.

Còn đặt container dạng nhà ở này trên đất ở đến nay có được cấp phép hay không, quản lý các công trình như trên thế nào thì chưa có hướng dẫn. Quy định pháp luật chưa phủ hết trường hợp này.

Nếu cưỡng chế thì cưỡng chế thế nào, cẩu ra sao, đi đâu, rất khó… Thực tế cuộc sống hiện nay phát sinh khá nhiều vấn đề nhưng các nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng chưa hoàn chỉnh được. Có nhiều trường hợp do quy định xử lý chưa rõ, như trường hợp cải hoán container như trên nên “bó” các địa phương.

Theo tôi, nếu dùng công trình này để ở thì Nhà nước phải có biện pháp quản lý.

Hiện Sở đã nhận được văn bản của TP Vũng Tàu đề nghị hướng dẫn xử lý trường hợp đặt container như đã nêu. Thanh tra Sở đang trong quá trình lấy ý kiến các phòng nghiệp vụ về hướng xử lý.

Ông NguyỄn TuẤn Khang, Chánh Thanh tra
Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.