Vườn Cừa Tam Kỳ - điểm check-in mới nổi tựa trời Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong tiết trời se lạnh mùa đông, những cây sưa rụng lá, chỉ còn trơ trọi cành bỗng trở nên nổi tiếng bởi vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ tựa như trời Tây.

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ nô nức đến check-in, chụp ảnh tại con đường thơ mộng có hàng sưa cổ thụ đang vào mùa thay lá ở Vườn Cừa, làng Hương Trà, phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Tại Quảng Nam, duy nhất có TP Tam Kỳ vẫn còn tồn tại một vườn sưa cổ thụ với hàng ngàn cây có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Toàn TP có 4.897 cây sưa hoa vàng, đặc biệt là ở Vườn Cừa có hàng sưa cổ thụ gần 300 năm tuổi.

Vườn Cừa Tam Kỳ - điểm check-in mới nổi tựa trời Tây ảnh 1

Vườn Cừa thu hút nhiều bạn trẻ đến check-in, tản bộ dưới tiết trời se lạnh và khung cảnh tựa trời Tây. Ảnh: C.N

Vào đông, hình ảnh những hàng sưa rụng lá để lại cành trơ trụi, khẳng khiu vừa mang vẻ đẹp độc đáo, giản dị vừa pha lẫn chút trầm tư, xao xuyến, nhớ nhung. Chính vẻ đẹp mộc mạc đó mà thời gian qua nơi đây thu hút đông đảo nhiều du khách đến tham quan, check-in đặc biệt là các bạn trẻ bởi khung cảnh lãng mạn tựa trời Tây.

Chị Trần Anh Thơ (ngụ Điện Bàn) cho biết đây là lần đầu tiên chị đến Vườn Cừa và choáng ngợp với vẻ đẹp của những hàng sưa cổ thụ.

“Tôi thấy trên mạng nhiều người đến chụp ảnh nên tranh thủ cuối tuần cùng chồng con đến đây. Đường dễ đi mà nơi nào cũng đẹp, gia đình tôi đã chụp được rất nhiều ảnh. Tháng ba năm sau, tôi sẽ quay lại vào mùa lễ hội hoa sưa để chụp hình sưa nở” - chị Thơ chia sẻ.

Vườn Cừa Tam Kỳ - điểm check-in mới nổi tựa trời Tây ảnh 2

Gia đình chị Anh Thơ cùng lưu giữ những bức ảnh đẹp dưới hàng sưa cuối đông. Ảnh: A.T

Còn chị Nguyễn Phụng (ngụ Tam Kỳ) cho hay dù ngày nào chị cũng qua lại con đường này nhưng vẫn không cưỡng lại được vẻ đẹp của những hàng sưa nơi đây. Theo chị, mỗi mùa thì những hàng sưa lại mang một vẻ đẹp riêng làm say đắm lòng người.

"Gần đây có nhiều người đến chụp ảnh, tôi cũng tranh thủ cùng bạn thân lên đồ đi chụp để có những bức ảnh đẹp. Được nhiều người biết đến Vườn Cừa tôi rất vui, bởi một phần có thể quảng bá vẻ đẹp của quê hương một phần tạo động lực cho người dân trong giữ gìn, phát huy nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng” – chị Phụng vui vẻ nói.

Vườn Cừa Tam Kỳ - điểm check-in mới nổi tựa trời Tây ảnh 3

Chị Nguyễn Phụng (trái) cùng bạn thân lên đồ check-in tại hàng sưa. Ảnh: N.P

Theo lời kể của người dân, cách đây hàng trăm năm người dân trồng sưa ven đê để chống sạt lở, ngăn lũ, người dân trồng trong vườn lấy gỗ, làm củi…

Khác với cây sưa ở miền Bắc, sưa vàng được người dân miền Trung gọi là cây hương vườn. Loài này cùng chi với cây giáng hương quả to và giáng hương mắt chim, không phải loại gỗ quý như sưa trắng ở miền Bắc.

Vườn Cừa Tam Kỳ - điểm check-in mới nổi tựa trời Tây ảnh 4

Vườn Cừa Tam Kỳ với hàng sưa cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi thu hút khách du lịch. Ảnh: N.P

Không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của những cành cây khẳng khiu, rụng lá khi vào đông mà vào cuối xuân đầu hè cũng là lúc những thảm hoa sưa bắt đầu bung nở vàng rực. Những hàng cây sưa vàng rực vừa che bóng mát, vừa tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp thu hút du khách đi dạo, chụp hình.

Vườn Cừa Tam Kỳ - điểm check-in mới nổi tựa trời Tây ảnh 5

Lễ hội mùa hoa sưa được tổ chức hằng năm thu hút đông đảo khách tham quan đến TP Tam Kỳ. Ảnh: N.P

Từ năm 2017, chính quyền TP Tam Kỳ chọn làng Hương Trà tổ chức lễ hội mùa hoa sưa thu hút hàng nghìn người tham quan.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.