Website giả mạo chèo kéo người học lái xe 'bao đậu' mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, các cơ sở, trung tâm đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) tại khu vực TP.HCM có hiện tượng bị mạo danh, quảng cáo sai sự thật. Trong đó nhiều người dân bị chèo kéo, mời gọi người học đóng tiền để lấy bằng lái xe mô tô, ô tô mà không cần học và thi.

Theo tìm hiểu của PV, khi gõ từ khoá học thi lái xe thì miền https://hocthilaixe.com/ hiển thị đầu tiên trong bảng tìm kiếm. Theo đó, trang chủ của tên miền này hiển thị một loạt cơ sở, trung tâm đào tạo và sát hạch GPLX trên địa bàn TP.HCM như Trung tâm dạy nghề tư thục lái xe Hoàng Gia, Trường trung cấp giao thông Tiến Bộ, Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Thành Đạt…

Trang website giả mạo thông tin. Ảnh: Trung tâm Hoàng Gia cc

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hoàng Gia (gọi tắt Trung tâm Hoàng Gia), trang website này đã đưa các thông tin hoàn toàn bịa đặt về trung tâm, gây sự hiểu nhầm.

Ông Long cũng cho biết thêm, trung tâm còn phát hiện một trang Facebook tại Hà Nội với tên gọi: “Trung tâm GPLX Hoàng Gia” nhái. Hình thức của website và trang Facebook có thiết kế gần giống với Trung tâm Hoàng Gia.

“Khi vào trang Web giả mạo này thì lập tức lại ra một trung tâm khác với nhiều lời dụ dỗ, quảng cáo lừa đảo người học. Thậm chí khi hỏi về thủ tục đăng ký học thì trang Facebook giả mạo này còn cho biết giá bằng B2 là 3 triệu đồng bao trọn gói”- ông Long cho hay.

Trao đổi với PLO, ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT TP.HCM cho biết, người dân không nên tin vào những lời chèo kéo trên và cần vào cổng thông tin của Sở GTVT để xem danh sách cụ thể các đơn vị, trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe uy tín trên địa bàn TP để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

“Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở GTVT cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan liên tục kiểm tra, xử lý các văn phòng tuyển sinh đào tạo lái xe giả mạo trên địa bàn; đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra nội bộ việc cấp, đổi bằng lái xe tại các điểm tiếp nhận hồ sơ giấy phép lái xe”- ông Quang nói.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cũng khẳng định, không có chuyện bao đậu như trên mạng chia sẻ.

“Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện các nội dung sát hạch để được cấp GPLX, học viên sẽ trải qua các bài thi lý thuyết trên máy tính và thi sát hạch lái xe trong sa hình qua thiết bị chấm điểm tự động”- ông An cho biết.

Ông An cũng cho biết thêm, các cơ sở đào tạo và sát hạch GPLX đều được Sở GTVT công khai rõ trên website của Sở. Tại đây, mỗi trung tâm sẽ có tất cả thông tin về địa chỉ trụ sở chính, văn phòng (nếu có), số điện thoại liên hệ, các hạng GPLX được Sở cho phép đào tạo… Đặc biệt, tên các trung tâm, cơ sở đào tạo tuyệt đối không có chữ “tư vấn” vì nguyên tắc hoạt động của các trung tâm, cơ sở này là đào tạo và sát hạch GPLX.

Theo Sở GTVT TP.HCM, hiện TP có 15 trung tâm và 73 cơ sở đào tạo và sát hạch GPLX được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm