WHO: 'Châu Âu vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ từ đại dịch COVID-19'

Theo hãng tin Reuters, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10-6 đã kêu gọi người dân châu Âu đi du lịch có trách nhiệm trong kỳ nghỉ hè, đồng thời cảnh báo châu lục này "vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ từ dịch COVID-19” tuy tỷ lệ lây nhiễm đã giảm trong những tuần gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Copenhagen (Đan Mạch) hôm 10-6, ông Hans Kluge - người phụ trách khu vực châu Âu của WHO cho biết: “Khi các cuộc tụ tập xã hội gia tăng, nhiều người di chuyển hơn và các lễ hội lớn cũng như các sự kiện thể thao lớn diễn ra trong thời gian tới, WHO châu Âu kêu gọi mọi người hãy thận trọng”.

WHO: 'Châu Âu vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ từ đại dịch COVID-19' . Ảnh: REUTERS

"Nếu bạn chọn cách đi lại, hãy có trách nhiệm. Hãy ý thức các nguy cơ" – ông Kluge nói.

Trong hai tháng qua, số ca nhiễm, tử vong và nhập viện mới tại châu Âu đều đã giảm, cho phép 36 trong số 53 quốc gia trong khu vực bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Theo ông Kluge, số ca nhiễm ghi nhận trong tuần trước là 368.000 ca, tương đương 1/5 số ca nhiễm hằng tuần được ghi nhận trong thời đỉnh dịch hồi tháng 4-2020.

"Tất cả chúng ta nên ghi nhận những tiến triển đạt được ở hầu hết các quốc gia trong khu vực, song chúng ta cũng phải thừa nhận không có gì chứng tỏ rằng đã hết nguy hiểm" - ông Kluge cảnh báo.

Ông Kluge cho biết biến thể Delta, xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ, là một vấn đề đáng lo ngại.

Đồng thời, ông Kluge nhắc nhở rằng các nước cần rút ra bài học từ đợt bùng phát số ca trong mùa hè năm 2020 ngay cả khi các chiến dịch tiêm phòng hiện đang được đẩy nhanh khắp khu vực.

Theo ông Kluge, đến nay chỉ có 30% dân số khu vực châu Âu được tiêm liều vaccine đầu tiên, và điều đó là chưa đủ đề ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nơi từng là điểm nóng dịch COVID-19 ở châu Âu đang mở cửa trở lại như Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ý.

Trước đó, Nghị viện châu Âu hôm 9-6 đã bỏ phiếu với tỉ lệ ủng hộ áp đảo tán thành "chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số EU" (giấy thông hành) dành cho việc đi lại tự do xuyên biên giới trong khối từ đầu tháng 7.

Ủy ban Du lịch châu Âu (ETC) cũng đã đề xuất một chiến dịch lớn mang tên "Mở cửa tới châu Âu", được kỳ vọng đóng vai trò quan trọng trong việc làm sống lại ngành du lịch ở châu Âu mùa hè năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.