WHO và CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng sau đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng trên toàn cầu do những cản trở phòng ngừa sởi từ đại dịch COVID-19.

Ngày 23-11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng trên toàn cầu do đại dịch COVID-19 làm sụt giảm mức độ tiêm chủng và sự cảnh giác đối với căn bệnh này, theo hãng tin Reuters.

Theo một báo cáo chung của WHO và CDC, sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vaccine. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự bùng phát dịch sởi trong cộng đồng cần tỉ lệ bao phủ vaccine là 95%.

Báo cáo cảnh báo con số kỷ lục gần 40 triệu trẻ em trên thế giới đã bỏ lỡ liều vaccine sởi năm 2021 do những cản trở từ đại dịch COVID-19.

WHO và CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng sau đại dịch COVID-19  ảnh 1

Một lọ vaccine sởi. Ảnh: REUTERS

Chuyên gia về sởi của WHO - Tiến sĩ Patrick O'Connor nói với Reuters: “Mặc dù hiện các trường hợp mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc phải hành động”.

“Chúng ta đang ở ngã ba đường. 12 đến 24 tháng tới sẽ là khoảng thời gian rất khó khăn để để ngăn dịch bệnh này”.

Ông O'Connor giải thích rằng thế giới hiện chưa chứng kiến sự bùng nổ các ca bệnh sởi là do tính chu kỳ của bệnh này cũng như thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên con người ít tương tác với nhau. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài.

Cũng theo ông O'Connor, WHO đã ghi nhận ​​​​sự gia tăng của các đợt bùng phát sởi lớn kể từ đầu năm 2022. Ông cho biết thêm rằng ông đặc biệt lo lắng về nguy cơ bùng dịch ở các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.