Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế Zero-COVID

(PLO)- Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế Zero-COVID như cắt ngắn thời gian cách ly, nối lại đường bay quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, Trung Quốc đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế COVID-19 (còn hay được gọi là Zero-COVID), như rút ngắn thời gian cách ly hai ngày đối với những người tiếp xúc gần với ca bệnh và đối với khách du lịch trong nước, bỏ quy định phạt đối với các hãng hàng không đưa hành khách bị nhiễm bệnh, theo hãng tin Reuters.

Các quy định mới này được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố trên trang web của mình.

Du khách tại sảnh ga cuối của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 23-3. Ảnh: REUTERS

Du khách tại sảnh ga cuối của sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 23-3. Ảnh: REUTERS

Theo các quy định mới, việc cách ly đối với những người tiếp xúc gần gũi sẽ được cắt giảm xuống còn 5 ngày tại một địa điểm tập trung cộng với 3 ngày tại nhà, so với từ 7 ngày tập trung và 3 ngày tại nhà trước đây.

Việc rút ngắn các quy tắc kiểm dịch tương tự được thực hiện đối với khách du lịch nội địa. Việc tạm dừng các đường bay quốc tế do phát hiện hành khách bị nhiễm bệnh cũng bị bãi bỏ.

Đối với hành khách nội địa, yêu cầu kiểm tra COVID-19 trước khi khởi hành được cắt giảm từ 2 lần xuống còn 1 lần trong 48 giờ.

Một cải cách khác để đơn giản hóa chiến dịch chống dịch, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã điều chỉnh phân loại các khu vực rủi ro còn 2 khu vực là rủi ro "cao" và "thấp", từ "cao", "trung bình" và "thấp" trước đây.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ không truy vết những người tiếp xúc gần thứ cấp nhưng vẫn sẽ duy trì truy vết những người tiếp xúc gần trực tiếp. Theo Ủy ban này, giảm thiểu số người bị ảnh hưởng vì các biện pháp phòng chống COVID-19.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ đưa ra kế hoạch đẩy nhanh việc tiêm chủng, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo hậu cần thông suốt cho các doanh nghiệp và khu công nghiệp trong thời gian dịch bệnh bùng phát, và các doanh nghiệp quan trọng không được tự ý yêu cầu tạm ngừng sản xuất.

Các quy định nới lỏng mới này nằm trong số 20 biện pháp được xem xét tại cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bối cảnh tiến tới tối ưu hóa và cải thiện các chính sách kiểm soát COVID-19.

Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm thiểu tác động của các biện pháp Zero-COVID của Trung Quốc đối với nền kinh tế nhưng không không nới lỏng việc kiềm chế các đợt bùng phát dịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm