Ngày 23-6, Hội đồng tiền lương quốc gia gồm đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ LĐ-TB&XH đã nhóm họp phiên đầu tiên bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2021.

Theo đó, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng đưa ra hai phương án. Trong đó, phương án 1 là không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021. Phương án 2, từ 1-7-2021 sẽ điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng 2,5% để duy trì, đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động. Với phương án này, thời gian tăng lương sẽ chậm hơn so với trước đây 6 tháng.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên người lao động và người sử dụng lao động đều gặp khó khăn. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi người lao động trong mối quan hệ và sự thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp”- ông Hiểu nói.

Với nhận định doanh nghiệp chịu tác động lớn của dịch COVID-19, ông Hoàng Quang Phòng, phó Chủ tịch VCCI, cho rằng nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ giải thể. Đơn cử như một số doanh nghiệp điện tử, dệt may, da giày... Do đó tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 cần phải được cân nhắc kỹ.

“Qua trao đổi với các Hiệp hội doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị không điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2021”- ông Phòng nói.

Theo quy định, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ nhóm họp kín hai hoặc ba phiên. Sau đó thống nhất và trình lên Thủ tướng xem xét quyết định việc tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng.

                            Lương tối thiểu vùng là gì ?

Tháng 7-2019 Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp và chốt tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019. Cụ thể, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp theo chế độ hợp đồng lao động sẽ được tăng lương từ 150.000-240.000 đồng.

Theo quy định hiện hành, mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó, mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm.