Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch
(PLO)- Những công nhân Trung Quốc từ vùng dịch nhập cảnh về Hải Phòng đã tới khu vực cách ly được bố trí tại cơ sở hai Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Trưa 7-2, những công nhân, chuyên gia Trung Quốc làm việc tại các doanh nghiệp của Hải Phòng là những người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Corona đã tới khu cách ly y tế tập trung tại cơ sở hai Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (xã An Đồng, huyện An Dương).

Từ sáng 7-2, tại cơ sở hai Bệnh viện Việt Tiệp, các cán bộ, nhân viên y tế và lực lượng chức năng đã tập trung tại khu vực cách ly, sẵn sàng đón tiếp những người trong diện cách ly mà các quận, huyện chuyển tới. Các khu vực cách ly chăng dây, đặt biển báo, nhân viên y tế và lực lượng chức năng túc trực hướng dẫn, làm thủ tục đón tiếp người thuộc diện cách ly.

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 1
Những người Trung Quốc làm việc tại các doanh nghiệp ở Hải Phòng được đưa tới khu cách ly. 

Ông Nguyễn Quang Tập, Giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp, cho biết cơ sở hai đã chuẩn bị đủ 350 giường bệnh cùng trang thiết bị y tế để tiếp nhận các trường hợp phải cách ly, cưỡng chế cách ly y tế theo quyết định của UBND TP. Hơn 60 cán bộ, nhân viên y tế được bệnh viện huy động để kiểm soát, theo dõi tình hình sức khỏe những người trong diện cách ly.

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 2
Nhân viên y tế tiếp đón những người phải cách ly phòng dịch.

Theo quyết định phê duyệt danh sách những người phải cách ly, cưỡng chế cách ly y tế, toàn TP có 311 người Trung Quốc, đa phần từ vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 2-2 tới nay, nằm trong diện phải cách ly tập trung. Theo kế hoạch, khu vực cách ly sẽ tiếp đón người phải cách ly từ 9 giờ tới 15 giờ chiều 7-2.

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 3

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 4
Kiểm tra thân nhiệt trước khi đưa vào khu cách ly.

Theo ghi nhận, lúc 11 giờ 30 trưa 7-2, người Trung Quốc trong diện phải cách ly đầu tiên mới tới nơi cách ly làm thủ tục. Anh J.Z.Min tạm trú trên địa bàn quận Ngô Quyền sau khi nhận thẻ, đo thân nhiệt thì được đưa vào phòng cách ly, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tiếp đó, quận Dương Kinh với gần 40 người, huyện Thủy Nguyên hơn 40 người cũng đã tới khu vực cách ly, được bố trí vào các phòng. Các suất ăn TP bố trí cho người cách ly cũng đã được nhanh chóng đưa tới.

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 5

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 6
Những người thuộc diện cách ly mang theo va ly, túi xách đựng vật dụng cá nhân vào khu cách ly.

Thời gian cách ly y tế theo quy định là 14 ngày, người cách ly sẽ không được tiếp xúc với người thân, không được ra khỏi khu vực cách ly. Tuy nhiên, thời gian áp dụng biện pháp cách ly tập trung phụ thuộc vào thời điểm nhập cảnh của từng người, trong số 311 người thuộc diện phải cách ly, có người chỉ phải cách ly hai ngày, có người phải cách ly 12 ngày.

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 7
Nhân viên y tế hướng dẫn người tới cách ly các biện pháp phòng dịch bệnh.

Bên trong khu cách ly người Trung Quốc đến từ vùng dịch - ảnh 8
Người phải cách ly tiếp nhận khẩu phần ăn trưa.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết những người phải cách ly y tế tập trung được miễn viện phí, được phục vụ ăn uống mỗi người 150.000 đồng/ngày. Khu vực cách ly được lắp đặt Wifi.

“Trong số 311 người phải cách ly, có 11 người đến từ Vũ Hán, ngành y tế bố trí cách ly riêng mỗi người một phòng” - bà Xanh nói. Theo bà Xanh, trong quá trình cách ly, nếu có người xuất hiện biểu hiện ho, sốt bất thường sẽ được đưa về Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Việt Tiệp để lấy mẫu xét nghiệm.

ĐỖ HOÀNG