Nhóm học sinh nhặt được hơn 20 triệu đồng trả lại người mất
(PLO)- Nhặt được một bọc tiền rơi trên đường, nhóm học sinh đã mang đến công an giao nộp và trả lại cho chủ sở hữu.

Sáng 6-1, Trường THCS Ngô Chí Quốc, quận Thủ Đức, TP.HCM tổ chức lễ tuyên dương nhóm học sinh có hành động đẹp nhặt được của rơi, trả lại cho người mất.

Nhóm học sinh nhặt được hơn 20 triệu đồng trả lại người mất - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, tặng giấy khen cho các học sinh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Theo đó, vào 18 giờ 50 ngày 16-12-2019, sau khi tan học, sáu học sinh Trường THCS Ngô Chí Quốc và một học sinh Trường THCS Hiệp Bình cùng đi ngang qua trước địa chỉ 131 Kha Vạn Cân, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Các em nhặt được bọc tiền trị giá 21.740.000 đồng bên vệ đường. Do không biết ai là chủ sở hữu, nhóm đã mang số tiền trên đến Công an phường Hiệp Bình Chánh giao nộp, nhờ công an tìm và trả lại cho người bị mất.

Tại buổi lễ, UBND quận Thủ Đức cùng UBND phường Hiệp Bình Chánh đã tặng giấy khen cho các học sinh.

Nhóm học sinh nhặt được hơn 20 triệu đồng trả lại người mất - ảnh 2
Tuyên dương nhóm học sinh nhặt được của rơi, trả lại cho người mất. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Là người nhặt được tiền, học sinh Bùi Thanh Tâm kể lại: “Đang đi trên đường, em bị vấp ngã và nhìn thấy bọc tiền rớt bên cạnh. Đó là một số tiền rất lớn. Sau khi bàn bạc, nhóm thống nhất đem tiền đến công an phường nhờ trả lại cho người bị mất”.

“Khi trả lại số tiền trên, ai cũng thấy vui vì đã làm được việc tốt. Em hy vọng số tiền này sẽ sớm đến được tay chủ nhân của nó. Đặc biệt khi nhận được bằng khen và tuyên dương trước cờ, chúng em cảm thấy việc làm của mình là đúng đắn. Sau này nếu gặp trường hợp tương tự, em vẫn trả lại cho người bị mất tiền”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đây là một việc làm tốt, đáng trân trọng, tuyên dương và khích lệ. Hơn nữa, sự việc trên chính là kết quả quá trình giáo dục đạo đức của nhà trường.

Vào mỗi tuần, đoàn đội đều tuyên dương người tốt - việc tốt. Có thể nói đây là truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Trong năm qua, nhiều học sinh nhặt được tiền đã gửi lại giám thị để trả cho bạn đánh rơi. Nếu sau một thời gian thông báo, không thấy ai đến nhận, số tiền đó được đưa vào quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Năm rồi, số tiền nhặt được là 6.800.000 đồng.

Ông Dũng nói thêm, vào các buổi sinh hoạt dưới cờ, nhà trường thường tuyên truyền về tấm gương người tốt, việc tốt. Bên cạnh đó, việc tuyên dương khích lệ học sinh cũng thực hiện kịp thời đã tác động đến tư tưởng của các em.

“Trường có 2.496 học sinh, chủ yếu là con em lao động nghèo, nhập cư. Dù còn nhiều khó khăn nhưng các em đã không tham của rơi. Đây là điều đáng trân trọng” - ông Dũng nhấn mạnh.

7 học sinh có hành động đẹp

+) Trường THCS Ngô Chí Quốc: Các học sinh Phan Thành Long; Nguyễn Hùng Minh; Trần Tâm Nguyên; Lê Gia Bảo; Bùi Thanh Tâm; Trần Hải Đăng;

+) Trường THCS Hiệp Bình: Nguyễn Trọng Cường.

NGUYỄN QUYÊN