Hiểu đúng gói thầu lễ vật thắp hương tiền tỉ
(PL)- Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh và Ninh Bình giải thích đây là gói thầu sắm lễ thờ cúng tại hàng chục ngàn gia đình liệt sĩ.

Sáng 31-7, cộng đồng mạng xôn xao về gói thầu: “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ”. Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Trong đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh mời thầu với giá hơn 4,7 tỉ đồng; Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình mời thầu với giá hơn 8,7 tỉ đồng.

Nhà thầu trúng cả hai gói thầu này là Công ty cổ phần Quốc tế Bảo Hưng.  

Nhiều người đăng tải, chia sẻ đã đặt câu hỏi: “Lễ thắp hương sao hết những gần 5 tỉ đồng?”.

Sáng 31-7, bà Lê Thị Mai Hoa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Số tiền hơn 4,7 tỉ đồng đó là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà, thắp hương cho các liệt sĩ (hơn 23.600 liệt sĩ). “Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân để thắp hương cho liệt sĩ. Còn chế độ, chính sách của trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ” - bà nói.

Ông Phạm Văn Công, Trưởng Phòng người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh, thông tin: Chúng tôi có theo dõi trên mạng xã hội, có người đưa lên Facebook hỏi gói thầu này quá lớn, thắp hương cho ai, thắp hương ở đâu? Có một số người cho rằng giá như gói thầu này chia cho từng gia đình…

Hiểu đúng gói thầu lễ vật thắp hương tiền tỉ - ảnh 1
Hình ảnh mời thầu được đăng tải chia sẻ nhiều trên mạng xã hội

Hiểu đúng gói thầu lễ vật thắp hương tiền tỉ - ảnh 2
Thông báo kết quả trúng thầu trên cổng thông tin đấu thầu. (Ảnh chụp từ màn hình)

Ở đây họ hiểu chưa thấu đáo, chưa thấu lý đạt tình. Không phải một gói quà để thắp hương cho một địa điểm trị giá hơn 4,7 tỉ đồng. Thực chất gói thầu này là gói thầu duy nhất nhưng lại là sản phẩm lễ chia cho gia đình thân nhân hơn 23.600 liệt sĩ để đặt lên từng bàn thờ thắp hương.

“Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh mỗi suất quà bằng hiện vật là bánh kẹo, thắp hương cho liệt sĩ trị giá 200.000 đồng. Ở Hà Tĩnh gần 24.000 suất quà nên số tiền hơn 4,7 tỉ đồng” - ông Công nói.

Trong khi đó, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình Lâm Xuân Phương đã giải thích về gói thầu mua bánh kẹo tặng người có công và thân nhân liệt sĩ với số tiền hơn 8,7 tỉ đồng ở tỉnh này. “Chính sách với người có công thì tỉnh nào cũng đang có. Đây không phải là quà thắp hương mà là quà cho đối tượng chính sách, người có công. Chẳng hạn như mỗi tỉnh có hàng chục ngàn đối tượng thì mỗi đối tượng đều có một gói quà vài trăm ngàn thì nhân lên đã thành mấy tỉ rồi.

Ngoài chính sách của trung ương cho người có công, thân nhân liệt sĩ thì mỗi địa phương còn có một gói quà mỗi đối tượng 300.000 đồng. Liên quan đến gói thầu thì chúng tôi nêu rất rõ là quà cho những người có công trong nhân dịp 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ. Ở Ninh Bình xấp xỉ gần 30.000 người có công và thân nhân liệt sĩ nên số tiền mới lên đến 8,7 tỉ đồng và tất cả quy trình đều được đưa lên báo đấu thầu.

Từ đó đơn vị trúng thầu họ sẽ thực hiện mua suất quà đúng theo yêu cầu của tỉnh và gửi tận tay từng người có công và thân nhân liệt sĩ. Ở đây là quà cho thân nhân và không phải lễ thắp hương vì nếu như thế thì ai nghe cũng kinh” - ông Phương cho biết.

Hiểu đúng gói thầu lễ vật thắp hương tiền tỉ - ảnh 3
Phần quà tỉnh Hà Tĩnh dành tặng gia đình liệt sĩ dịp 27-7 vừa qua. 

Danh sách hàng hóa thể hiện trên kết quả chọn nhà thầu trúng thầu tại Hà Tĩnh gồm: Bánh quy bơ tổng hợp hộp thiếc (120.000 đồng); bánh mềm phủ sôcôla rắc dừa (36.900 đồng); kẹo bọc sữa (35.000 đồng); bánh quy mặn vừng dừa hạt chia (8.000 đồng).

Số bánh kẹo tại Ninh Bình gồm: Bánh quy bơ tổng hợp hộp thiếc (120.000 đồng); bánh mềm phủ sôcôla rắc dừa matcha (64.900 đồng); bánh trứng mè đen kem sữa (30.000 đồng); kẹo sacha inchi matcha (85.000 đồng). 

ĐẮC LAM - ĐẶNG TRUNG