(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
(PLO)- Từ năm 2015 đến tháng 6-2019, trên địa bàn TP.HCM có 782 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục. Trong đó 695 trẻ bị xâm hại tình dục.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2019. Trong đó nhận định tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại và xâm hại tình dục vẫn xảy ra, diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Cụ thể, từ năm 2015 đến tháng 6-2019, toàn TP có 782 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục. Trong đó có tới 695 trẻ bị xâm hại tình dục.

Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, từ người lao động phổ thông có trình độ, dân trí thấp đến những người có trình độ cao, có địa vị xã hội. Cụ thể, có 89 đối tượng xâm hại trẻ em là người ruột thịt; 12 đối tượng là giáo viên, cán bộ, nhân viên các cơ sở giáo dục; 291 người là đối tượng chăm sóc, chữa bệnh, người quen của trẻ em.

Các hành vi xâm hại trẻ em phổ biến như giết, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, giao cấu, dâm ô, bắt cóc, mua bán… Đặc biệt, gần đây tình trạng bạo hành trẻ em ở chung cư, trường học, công viên…

Việc xâm hại trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó 12 trẻ em tử vong và thương tật, 86 trẻ em có thai, 9 trẻ phải bỏ học và 661 trẻ em bị tác động về thể chất, tinh thần.

Để hạn chế tình trạng trên, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sớm có hướng dẫn cụ thể, thống nhất về các tội liên quan đến xâm hại tình dục, xâm hại tình dục đối với người dưới 16 tuổi; kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất việc thiết lập các đơn vị cảnh sát chuyên bảo vệ trẻ em...

VIẾT LONG