Xây nhà vệ sinh cho bệnh nhân tàn tật kiểu đánh đố

Theo tin từ BV Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận (gọi tắt là BV YHCT) chiều 30-1, nơi đây đang phải sửa chữa gần như toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh do thiết kế không phù hợp. Đây là bệnh viện chuyên phục hồi chức năng, bệnh nhân chủ yếu là người già, người bại liệt.

Bệnh nhân “bó thân” với bồn vệ sinh

Cụ thể, các nhà vệ sinh dành cho người tàn tật, bệnh nhân già yếu nhưng lại lắp bàn cầu xổm, quá khó cho đối tượng này sử dụng. Hậu quả là đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị trượt, té chấn thương. Ngoài ra, nhiều nhà vệ sinh xây dựng kín như bưng, không có hệ thống thông gió khiến nhiều người dùng vô cùng bí bách, khó chịu.

Trước tình trạng này, BV YHCT đã phải bỏ tiền tỉ ra ký hợp đồng thuê nhân công phá bỏ toàn bộ hệ thống bàn cầu xổm, thay bằng bàn cầu bệt.

Có mặt tại bệnh viện, chúng tôi ghi nhận nhiều công nhân đang khẩn trương khắc phục thiết kế nhà vệ sinh kiểu không ăn nhập với mục đích sử dụng trên. Hàng trăm bàn cầu xổm bị đập phá, nằm ngổn ngang trên sân giữa đống gạch đá. Những bồn vệ sinh này còn rất mới, trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng lại không thể sử dụng tiếp được, vô cùng lãng phí.

Một công nhân bức xúc nói: “Thợ hồ bình thường như tôi cũng thừa biết nhà vệ sinh cho người tàn tật, người già yếu thì không thể lắp đặt bàn cầu xổm. Không thể hiểu vì sao với nhiều khâu xét duyệt như vậy mà kiểu thiết kế gây khó này vẫn lọt qua để giờ phải đập bỏ”.

Một bác sĩ ở khoa Điều trị cho rằng với kiểu lắp bàn cầu như vậy không khác gì “gài bẫy” bệnh nhân. “Rất may là chưa có trường hợp tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra” - bác sĩ này nói.

Theo ông Nguyễn Khôi, cử nhân xét nghiệm BV YHCT, bệnh viện đưa hệ thống nhà vệ sinh trên vào sử dụng năm 2015. Khi đó, ông Cao Đức Cường, hiện là Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Bình Thuận, làm giám đốc. “Nhiều viên chức, bác sĩ đã phản ánh về thiết kế không hợp lý này nhưng ông Cường cho rằng trách nhiệm là của công ty thiết kế. Tuy nhiên, theo chúng tôi biết thiết kế phải có ý kiến của chủ đầu tư chứ” - ông Khôi nói.

Bệnh viện phải thay lại toàn bộ bàn cầu.

Bệnh viện phải thay lại toàn bộ bàn cầu

Nhiều hạng mục xuống cấp quá nhanh

Ngoài thiết kế nhà vệ sinh kỳ lạ, bệnh viện này mới đưa vào sử dụng chưa được ba năm đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều khoa phòng, nền nhà, hành lang đã bị lún sụt, bong tróc nghiêm trọng; trần nhà bằng bê tông thấm nước, nứt nẻ, lún sụt khắp nơi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Chính, Giám đốc BV YHCT tỉnh Bình Thuận hiện nay, cho biết lẽ ra bệnh viện đã hợp đồng đập bỏ số bàn cầu xổm để thay thế bàn cầu bệt từ lâu nhưng không có kinh phí.

“Do thiết kế bàn cầu xổm bệnh nhân bị bại liệt không thể ngồi được nên chúng tôi đã kiến nghị các ngành chức năng xem xét” - ông Chính lý giải. Theo ông, trước phản ứng của người bệnh và gia đình bệnh nhân, gần đây tỉnh đã đồng ý cấp kinh phí cho sửa chữa nên bệnh viện nhanh chóng tiến hành thi công ngay. Kinh phí bỏ ra sửa chữa, thay mới số thiết bị trên lên đến hàng trăm triệu đồng.

“Bệnh viện xây xong tôi mới về nhận nhiệm vụ. Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công các khu vực bị hư hỏng là Công ty TNHH Quản Trung có trách nhiệm. Họ hứa sẽ sửa chữa trước Tết một đợt và sau Tết một đợt” - ông Chính nói.

BV YHCT tỉnh Bình Thuận được xây dựng từ nguồn ngân sách với tổng vốn đầu tư gần 150 tỉ đồng, quy mô 300 giường bệnh trên diện tích 3 ha, tọa lạc tại khu dân cư Hùng Vương trên đường Võ Văn Kiệt, TP Phan Thiết. Cho đến ngày 30-1, khi PV có mặt ở bệnh viện thì chưa thấy những nơi bị hư hỏng được sửa chữa hay khắc phục. 
 trăm bồn cầu phải đập bỏ để thay mới

Cả trăm bồn cầu phải đập bỏ để thay mới  vì thiết kế không giống ai vô cùng lãng phí

BV xuống cấp

Công trình tiền tỉ quy mô, hoành tráng nhưng toàn bộ khu điều trị ở lầu 3 đều bỏ trống, bụi bặm khắp nơi còn giường bệnh thì xếp ngổn ngang

BV lún sụt nghiêm trọng

Từ hành lang, nền phòng đến cột bê tông của công trình gần 150 tỉ đồng đều nứt toác, lún sụt nghiêm trọng dù mới đưa vào sử dụng 3 năm

Khu điều trị tầng 3 bỏ hoang vô cùng nhéch nhác, lãng phí

Khu điều trị tầng 3 bỏ hoang vô cùng nhếch nhác, lãng phí

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm