Xe container ít gây tai nạn nhưng có là chết người

Cụ thể, thống kê của Ban An toàn Giao thông TP trong năm 2013, xe tải, xe đầu kéo gây ra 81 vụ (trong tổng số 925 vụ tai nạn giao thông trên địa bàn) làm chết 72 người, bị thương 15 người.Tương tự, trong những tháng đầu năm 2014, các loại xe vừa nêu gây ra 17 vụ (trong tổng số 210 vụ), làm chết và bị thương 17 người.

"Tuy số vụ tai nạn giao thông do xe tải, đầu kéo gây ra chiếm chưa đến 10% trong tổng số vụ nhưng lại có số người chết khá cao. Hầu như có tai nạn giao thông do nhóm xe này gây ra là có người chết"- ông Thanh cảnh báo tại buổi làm việc với các doanh nghiệp vận tải lớn trên địa bàn TP.HCM vào sáng 14-5.

Theo ông Thanh, hiện Sở GTVT đã lên kế hoạch phối hợp với Sở Y tế, Công an TP để kiểm tra thực tế tại hiện trường. Khi phát hiện lái xe sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích, chất gây nghiện sẽ đưa đi xét nghiệm và xử lý nghiêm vi phạm.

Ngoài ra, ông Thanh cũng tuyên bố TP sẽ thực hiện cho bằng được việc siết chặt quản lý vận tải và kiểm soát tải trọng xe.

Trước đó, ngày 13-5, Sở GTVT cũng yêu cầu hơn 20 cảng biển, kho ngoại quan, cảng cạn, kho hàng... ký cam kết phối hợp với TTGT, CSGT để thực hiện việc kiểm tra tải trọng và tổ chức hạ tải (khi phát hiện xe quá tải) trước khi cho xe lăn bánh ra đường.

M.PHONG