Thời điểm tết cận kề, nhiều cửa hàng làm đẹp xe vẫn đông đúc khách hàng, kéo theo đó là sự chờ đợi và chi phí bảo dưỡng cao. Vì thế, một số trường hợp có thể chăm sóc xe hơi ở nhà thì người dùng nên tận dụng, ví dụ như cách phục hồi ghế da bị cũ, mòn không còn độ bóng.

Tác hại khi ghế da bị bay màu

Ghế da là đặc trưng cho nội thất của chiếc xe nên khi bề mặt của nó bị cũ, bong tróc làm cho chiếc xe bị mất đi tính thẩm mỹ. Vì vậy, các chuyên gia chăm sóc ô tô khuyên rằng, khoảng ba tháng người dùng nên phục hồi ghế da một lần. Theo đó, độ bóng của lớp da, độ đàn hồi của chiếc ghế sẽ được kéo dài tuổi thọ hơn.

Thông thường, ghế bọc da thường đắt tiền và bền bỉ hơn ghế nỉ, tuy nhiên sau khoảng ba năm sử dụng, lớp phủ tạo độ bóng cũng như lớp bảo vệ bề mặt da ghế sẽ bị mòn dần. Do đó, việc chăm sóc, vệ sinh ghế da để được như mới cần có quy trình phù hợp. Người dùng có thể tận dụng một số cách tự tay chăm sóc chiếc xe của mình.

Không nên sử dụng dung dịch tẩy rửa thông thường để làm sạch bề mặt da.
Không nên sử dụng dung dịch tẩy rửa thông thường để làm sạch bề mặt da. Ảnh: INTERNET

Tuy nhiên, người dùng cũng lưu ý phải sử dụng đúng chất liệu làm sạch da, không được lạm dụng các chất tẩy rửa khác, như thế mới giữ gìn được nội thất cho chiếc xe.

Thực tế, việc làm sạch các vết ố trên ghế da này rất tốn kém khi mang xe ra tiệm nên bạn có thể áp dụng cách phục hồi ghế da ở nhà.

Kiểm tra ghế và dùng chất liệu phù hợp

Trước khi phục hồi ghế da, người dùng cần kiểm tra bề mặt da bọc ghế và vệ sinh bụi bẩn để đảm bảo các thao tác không làm ảnh hưởng đến chất liệu da.

Cụ thể, người dùng nên kiểm tra các bề mặt da của từng ghế nếu phát hiện lỗ thủng hay vệt rách cần chú ý che chắn để tránh nước hay hóa chất tẩy rửa thấm vào bên trong, theo thời gian sẽ làm ẩm mốc. Sau đó, dùng máy hút bụi loại bỏ bụi bẩn bám trên ghế. Đặc biệt, hút sạch bụi trong các khe ghế, thao tác nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước bề mặt da ghế.

Sau khi đã kiểm tra xong bề mặt ghế cần phục hồi, người dùng cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để sử dụng. Trong đó, khi sử dụng dung dịch tẩy rửa bề mặt da cần lưu ý sử dụng loại dung dịch chuyên dụng dành cho da, không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa như nước xà bông, nước rửa chén. Vì việc này có thể làm ảnh hưởng đến màu da của ghế, đồng thời làm giảm đi độ đàn hồi, mềm mại cho ghế da trong quá trình sử dụng sau này.

Cần chuẩn bị bàn chải và ít nhất hai khăn lau chuyên dụng được làm bằng vải sợi mềm rất mềm để tiến hành làm sạch bề mặt da ghế.

Xịt dung dịch tẩy rửa lên bề mặt ghế, sau đó dùng khăn sạch lau đều từng bộ phận như đệm ghế, tự lưng. Trường hợp có các vệt ố màu, người dùng có thể dùng bàn chải lông mềm kết hợp với chất tẩy rửa và cọ nhẹ nhàng.  

Sau khi tẩy các vết ố bẩn, nên dùng khăn khô lau sạch chất tẩy rửa còn bám lại trên các bề mặt của từng ghế. Cuối cùng, để tạo độ bóng cũng như bảo vệ bề mặt da nên dùng dưỡng chất thấm vào khăn khô để lau lại các bề mặt của ghế da.