Xe ô tô dán giấy trang trí với họa tiết sặc sỡ... có bị phạt không?

(PLO)- Hiện không có quy định về giới hạn số lần đổi màu sơn xe ô tô, nhưng chủ xe cần thực hiện thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Nếu tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong giấy đăng ký xe sẽ bị phạt từ 300.000 - 800.000 đồng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền video về một nhóm người lái xe ô tô với họa tiết sặc sỡ, dán giấy trang trí kín xe rồi di chuyển khắp nơi. Sau đó CSGT đã ra lệnh dừng xe và kiểm tra đối với phương tiện này. Nhiều bạn đọc thắc mắc đây có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Đổi màu sơn xe ô tô sao cho không bị phạt?
MXH xôn xao về clip chiếc xe có họa tiết sặc sỡ. Ảnh: Cắt từ clip

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Theo quy định thì màu sơn, màu sắc xe được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định, nếu chủ sở hữu xe tự ý thay đổi màu sơn, màu sắc sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm và quản lý. Do đó, khi muốn thay đổi màu sơn, thay áo cho ô tô, chủ xe cần làm thủ tục pháp lý đổi màu sơn xe ô tô theo đúng quy định.

Tại khoản 2, Điều 30, Nghị định 100/2019 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), khi chủ sở hữu xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ áp dụng mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng (đối với cá nhân), 600.000 - 800.000 đồng (đối với tổ chức).

Ngoài ra, khi tự ý thay đổi kết cấu phương tiện, bên cạnh bị phạt hành chính, chủ xe sẽ không được đăng ký, đăng kiểm và cấp phép lưu hành để tham gia giao thông. Đồng thời, phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của xe để không ảnh hưởng đến việc thẩm định của CSGT.

Như vậy, để đổi màu sơn xe ô tô mà không bị phạt thì chủ xe phải tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định. Theo đó, thông tư số 15/2014/TT-BCA (quy định về đăng ký xe) cũng có quy định về thủ tục và các bước như sau:.

Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 2 ban hành kèm thông tư số 15) và Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc CCCD) và thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số máy, số khung...).

- Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.

- Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với chủ xe là người ngoại quốc.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan CSGT địa phương. Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Cán bộ CSGT kiểm tra xe

- Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.

- Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC (quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Sơn lại màu đã được đăng ký mới

- Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các gara uy tín, sau đó quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

Hiện Luật Giao thông đường bộ không có quy định giới hạn về số lần đổi màu sơn. Chủ xe có thể thay đổi màu nhiều lần tùy theo nhu cầu với thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, khi thay đổi màu sơn thì cần làm các thủ tục theo quy định như trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm