Xe ôm 'kiêm' mua chứng minh nhân dân

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xử phúc thẩm La Châu Tuấn (42 tuổi, ngụ Bến Tre), tuyên giảm từ 13 năm tù xuống còn 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi TAND TP.HCM xử sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Liên quan đến vụ án này, bị cáo Ngô Thị Thúy Hằng bị tuyên phạt 12 năm tù nhưng không kháng cáo.

Xe ôm 'kiêm' mua chứng minh nhân dân ảnh 1
Bị cáo La Châu Tuấn đứng nghe tuyên án. Ảnh: N.A

HĐXX nhận định tòa sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội. Mặc dù tại tòa, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nhưng quá trình xét xử, bị cáo ăn năn hối cải. Xét thấy cấp sơ thẩm tuyên quá nặng nên HĐXX giảm một năm tù cho bị cáo.

Theo hồ sơ, khoảng giữa năm 2016, khi Tuấn đang làm nghề xe ôm thì có một người phụ nữ tên Thơm (không rõ lai lịch) thuê chở đến tiệm cầm đồ mua giấy chứng minh nhân dân (CMND) mang tên người khác để mở tài khoản ngân hàng.

Thơm thuê Tuấn tìm người mua CMND và đến ngân hàng mở tài khoản. Mỗi tài khoản, Thơm trả cho người mở thẻ 2 triệu đồng, Tuấn 1 triệu đồng.

Tuấn thuê La Ngọc Tuyền (em gái) mở được bảy thẻ, nhận 14 triệu đồng. Sau đó, Thơm tăng giá trả mỗi tài khoản 200 USD, Tuấn 100 USD. Tuấn thuê La Gia Trí và Ngô Thị Thúy Hằng làm công việc trên.

Hằng mua được chín CMTND sau đó dán ảnh của mình lên và mở 21 tài khoản tại các ngân hàng. Hằng phát hiện thường xuyên có người chuyển tiền vào các tài khoản trên và được rút ra ngay sau đó nên đã chiếm đoạt gần 500 triệu đồng.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã xác định các bị hại đã chuyển vào số tài khoản trên hơn 700 triệu đồng.

Các bị hại bị lừa cùng chung một cách thức là có nam giới người nước ngoài làm quen qua Facebook, nói gửi quà là tiền, vàng và những tài sản có giá trị để mua nhà và hứa hẹn làm đám cưới... 

Sau đó, các đối tượng nhập vai là nhân viên hải quan gọi điện thông báo đề nghị các bị hại chuyển tiền để nhận số hàng trên.