Ngày nay, xe hơi được trang bị rất nhiều công nghệ hữu ích như tính năng cảnh báo sai làn, xóa điểm mùa, tự động phanh khi sắp xảy ra tai nạn,...

 Ô tô nhiều công nghệ, sửa chữa càng đắt đỏ - ảnh 2
Xe hơi được trang bị nhiều công nghệ hữu ích. Ảnh: Internet

Các công nghệ này một mặt đem lại sự an toàn cho người sử dụng nhưng đồng thời đẩy giá xe lên cao. Nhưng đây chưa phải là điểm dừng, một khi chiếc xe bắt đầu phải vào ga ra sửa chữa.

Ông Jeff Plungis, Trưởng bộ phận xe hơi của Hội người tiêu dùng Canada, cho biết các hệ thống trên để hoạt động được cần phải có các cảm biến. Điều không may là các cảm biến thường được gắn ở những nơi rất dễ bị hư hại như kính chắn gió, gương chiếu hậu, ốp cản,...
Chẳng hạn, tại Canada, chi phí thay kính chắn gió cơ bản khi bị hư hại có giá từ 400-800 USD nhưng thay kính chắn gió có trang bị các công nghệ tiên tiến thì sẽ đắt gấp đôi, gấp ba từ 800-2.200 USD. Và nhiều bộ phận khác trên xe cũng có cái giá không hề rẻ một khi sửa chữa.
"Nhiều người sẽ bị sốc khi nhìn thấy tờ hóa đơn này. Sự đắt đỏ, vì hệ thống phức tạp và không dễ tìm được thợ biết cách sửa chữa. Nhưng cũng đừng hoảng sợ, có thể được khấu trừ từ mua bảo hiểm và trên hết tính mạng của bạn luôn an toàn trên đường" - ông Jeff Plungis nói.
Theo một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Michigan (Mỹ), những chiếc xe được lắp phanh khẩn cấp tự động có sự va chạm thấp hơn 46% so với những chiếc xe không có hệ thống này.