Xem sức công phá của các loại vũ khí chiến tranh khi "phát nổ"

Nghệ sĩ người Pháp - Alain Declercq đã ghi lại hình ảnh đơn giản về sự bùng nổ của những hợp chất hóa học khác nhau được sử dụng cho nhiều loại vũ khí chiến tranh như thuốc nổ TNT, bom Napan, bom H...  

Sau khi ghi lại hình ảnh của "vụ nổ", Declercq đã điều chỉnh cường độ ánh sáng, đặt trên phông nền đen nhằm nâng cao hiệu ứng hình ảnh. Với tác giả, mỗi bức ảnh như một lời bình luận mạnh mẽ về sức công phá của những loại bom được sử dụng trong chiến tranh thế giới. 

Bom H 

Xem sức công phá của các loại vũ khí chiến tranh khi "phát nổ" ảnh 1

Bom H (bom Hydro, bom khinh khí) là loại vũ khí hạt nhân tạo ra năng lượng khổng lồ từ quá trình tổng hợp hạt nhân (còn gọi là nhiệt hạch). Nhiệt độ tại trung tâm ở vùng bom nổ lớn gấp 1.000 lần nhiệt độ Mặt trời. 

Chỉ trong vòng 90 giây phát nổ, "cột nấm trắng" với sức nóng khủng khiếp đã bùng lên độ cao 17km. Một liều phóng xạ cực mạnh sẽ bắn vào cơ thể những người bình thường ở trong bán kính 4,7km kể từ tâm vụ nổ. Sức ảnh hưởng này đủ để khiến 90% số người bị nhiễm phóng xạ đứng trước nguy cơ tử vong, nếu như không chết vì nhiệt hoặc sóng xung kích do vụ nổ tạo ra.

Bom Napan

Xem sức công phá của các loại vũ khí chiến tranh khi "phát nổ" ảnh 2

Napan là loại bom cháy, có tính sát thương mạnh. Bom Napan dùng chất dầu luôn bám chắc vào cơ thể con người và cháy với nhiệt độ rất cao (khoảng 800 - 1.000 độ) gây bỏng nặng. 

Nhiệt độ nóng chảy của bom Napan là 900 - 1.300 độ trong vòng 3 - 15 phút. Khi bùng phát, Napan nhanh chóng hút hết oxy trong không khí, đồng thời tạo ra một lượng lớn chất CO gây ngạt thở.

Bom Phốt-pho

Xem sức công phá của các loại vũ khí chiến tranh khi "phát nổ" ảnh 3

Sức hủy diệt của loại bom này cao hơn nhiều so với bom Napan. Phốt-pho trắng rất dễ cháy, khi ra ngoài không khí ở nhiệt độ bình thường nó cũng tự động bốc cháy (do có oxy). 

Lửa của phốt-pho trắng rất nguy hiểm với con người. Khi bị dính, phốt-pho sẽ gây ra bỏng nặng do có khả năng ngấm sâu vào cơ thể người đến tận xương, len lỏi vào các mô ở bên trong cơ thể và phá hủy chúng.

Thuốc nổ TNT

Xem sức công phá của các loại vũ khí chiến tranh khi "phát nổ" ảnh 4

TNT là một trong những chất nổ thông dụng nhất cho các ứng dụng của quân đội và công nghiệp. TNT nóng chảy ở 80 độ C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ mà nó tự phát nổ, nhờ đó nó có thể được trộn chung một cách an toàn với các chất nổ khác. Uy lực sát thương của thuốc nổ TNT là khoảng 4.200 - 7.000 m/s. 

Thuốc nổ dẻo C4 

Xem sức công phá của các loại vũ khí chiến tranh khi "phát nổ" ảnh 5

Thuốc nổ dẻo C4 với tính năng dễ nặn và có uy lực lớn hơn TNT nên thường được nhồi vào đạn dùng để phát hủy công trình. Uy lực sát thương của thuốc nổ dẻo C4 là 7.380m/s. Loại thuốc nổ này sẽ tự động phát nổ ở nhiệt độ 202 độ C trở lên.

Theo TTT/FeatureShoot/Wikipedia
Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...