Xôn xao vụ cặp sừng bò đấu giá 99 triệu làm từ thiện ở Nghệ An

Ngày 3-10, việc cặp sừng bò đặt trên bệ đỡ dát vàng 24K được đưa ra đấu giá tại buổi gặp mặt, giao lưu kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam của Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An để làm từ thiện đã gây xôn xao dư luận.

Buổi gặp mặt, giao lưu và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2019 được Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An tổ chức vào đêm 2-10. Sau các vòng đấu giá với mục đích dành tiền làm từ thiện, người trúng đấu giá cặp sừng bò là ông Nguyễn Thủ Thường - Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường (TP Vinh, Nghệ An) với số tiền 99 triệu đồng.

Xôn xao vụ cặp sừng bò đấu giá 99 triệu làm từ thiện ở Nghệ An ảnh 1
Ông Nguyễn Thủ Thường (thứ hai từ trái sang) - người trúng đấu giá cặp sừng với giá 99 triệu đồng. 

Ông Thường lên sân khấu phát biểu: “Tôi nghĩ quá rẻ, nếu có ai đấu tiếp tôi vẫn đấu để thắng. Tôi nói dứt khoát quá rẻ nhưng mà nếu không phải sừng bò tót châu Phi thì người bán phải chịu trách nhiệm đền ít nhất gấp 5-10 lần giá trị sản phẩm cho Hội Doanh nghiệp trẻ làm từ thiện”.

Tuy nhiên, có người cho rằng nếu đưa cặp sừng ra đấu giá làm từ thiện là vi phạm pháp luật, cạnh đó cũng không nên đấu giá các bộ phận của động vật hoang dã để làm từ thiện, xây nhà cho người nghèo.

“Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An hiện chưa bàn giao sừng bò cho tôi. Ở đây là tôi đấu giá làm từ thiện chứ tôi biết cặp sừng đó bán 10 triệu bạc ai mua. Tôi đấu giá 99 triệu và ủng hộ thêm 50 triệu đồng, tôi yêu cầu tiền này phải chuyển vào quỹ từ thiện. Khi bàn giao phải phải bàn giao đúng cặp sừng bò tót châu Phi, có giấy tờ đầy đủ và hợp pháp. Trường hợp sừng đó nếu không phải sừng bò tót thì Hội Doanh nghiệp trẻ Nghệ An phải thay tôi chuyển số tiền 99 triệu đồng vào tài khoản từ thiện của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An" - ông Thường chia sẻ với PLO ngày 3-10.

Ông Trần Văn Điệp, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thành An Pro, người tặng cặp sừng cho Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An để đem ra đấu giá, cho biết: “Cặp sừng đó tôi mua của một người bạn ở Hà Nội, không phải là sừng bò tót hay bò rừng Nam Phi mà là sừng bò nuôi ở Nam Phi. Khi đấu giá, ban tổ chức có mời tôi đến để giới thiệu sản phẩm. Tôi đã giới thiệu rõ ràng đây là sừng bò nhập khẩu châu Phi cắm bệ tứ linh dát vàng 24K, có bọc đồng mạ vàng 24K”.

Ông Điệp cũng cho biết ông mang cặp sừng tặng Hội Doanh nghiệp trẻ Nghệ An đấu giá để có một đêm gặp mặt, giao lưu có ý nghĩa, là cú hích để kêu gọi tiền từ thiện giúp đỡ người nghèo. “Trưa 2-10, tôi mới gọi điện thoại cho phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ xin tặng cặp sừng bò đấu giá nên thời gian hơi vội, không có biên bản cụ thể” - ông Điệp nói.

Ông Điệp cho biết thêm người bạn bán cặp sừng bò cho ông đã cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu không dùng làm thực phẩm của cơ quan thú y Vùng II. Giấy này được cấp cho Công ty TNHH Thương mại thủ công mỹ nghệ Vinahorn Xuân Huy (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) nhập sừng bò và chóp sừng bò nuôi.

Theo các giấy tờ liên quan, cặp sừng được nhập vào cảng Hải Phòng ngày 7-7-2017 trong lô 339 sừng bò và chóp sừng bò nuôi từ Uganda (châu Phi). Trọng lượng hơn 15.200 kg.

Phía văn phòng Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An cho rằng thông tin bị "nhiễu" là do MC đọc sai sừng bò châu Phi nhập khẩu thành sừng bò tót.

Ông Nguyễn Đàm Văn, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Nghệ An, qua điện thoại cũng cho biết cặp sừng đưa ra đấu giá không phải là bò tót mà là bò nuôi châu Phi có giấy tờ. "Nếu là sừng bò tót thì không ai dám đưa ra đấu giá làm từ thiện” - ông Văn nhấn mạnh.

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.