Xử lại từ đầu vụ tranh chấp tên miền nhiều tranh cãi

Hội đồng chấp nhận kháng nghị của chánh án TAND Tối cao, tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại.

Theo hồ sơ, tháng 12-2010, Công ty Khánh Hòa thành lập Trung tâm du lịch Tictours do ông Nguyễn Quang Thắng làm giám đốc. Ông Thắng đại diện trung tâm đăng ký tên miền là tictours.vn để giao dịch. Đầu năm 2015, ông Thắng thành lập công ty riêng của mình lấy tên là Tictours Travel.

Ngày 30-3-2015, Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc VNPT Khánh Hòa nhận được văn bản của Trung tâm du lịch Tictours do ông Thắng ký với nội dung trả tên miền tictours.vn. Một ngày sau, ông Thắng nghỉ việc tại Công ty Khánh Hòa. Tiếp đó ông Thắng đại diện Tictours Travel đăng ký tên miền tictours.vn cho công ty riêng của mình và được VNPT chấp nhận. Từ đó Công ty Khánh Hòa khởi kiện Tictours Travel để đòi lại tên miền tictours.vn mà trước đó ông Thắng đã đăng ký khi còn làm việc ở công ty này.

Tháng 11-2015, TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Khánh Hòa. Một năm sau tòa phúc thẩm bác kháng cáo của nguyên đơn, tuyên y án sơ thẩm.

Cấp giám đốc thẩm nhận định tên miền tictours.vn gắn với sự hình thành, phát triển của Công ty Khánh Hòa và Trung tâm du lịch Tictours. Ngày 26-3-2015, Công ty Khánh Hòa bổ nhiệm ông Phạm Duy Hùng làm giám đốc trung tâm thay cho ông Thắng kể từ ngày 1-4-2015. Tuy nhiên, ngày 30-3-2015, một ngày trước khi bị miễn nhiệm giám đốc, ông Thắng nhân danh giám đốc Trung tâm du lịch Tictours ký đơn đề nghị trả lại tên miền tictours.vn với lý do không còn nhu cầu sử dụng.

Trong khi đó, Trung tâm du lịch Tictours vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch và hạn sử dụng tên miền này đến ngày 29-10-2015. Việc ông Thắng tự ý trả lại tên miền tictours.vn đã đăng ký cho Trung tâm du lịch Tictours nhưng không báo cáo tổng giám đốc Công ty Khánh Hòa là vi phạm nghĩa vụ báo cáo theo quy chế hoạt động của trung tâm.

Ngay sau đó, ngày 1-4-2015, ông Thắng lại đăng ký tên miền tictours.vn cho Tictours Travel do chính ông Thắng làm giám đốc và được cấp phát sử dụng tên miền này từ ngày 2-4-2015. TAND Tối cao nhận định: “Việc làm này của ông Thắng là dùng thủ đoạn để thôn tính, chiếm hữu không ngay tình đối với tên miền của Trung tâm du lịch Tictours - là đơn vị có uy tín, thương hiệu trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Việc làm này còn gây nhầm lẫn cho khách hành về thông tin dịch vụ của Tictours Travel với thông tin dịch vụ của Trung tâm du lịch Tictours trên trang web có tên miền là tictours.vn.”.

Cũng theo cấp giám đốc thẩm, việc Trung tâm Internet Việt Nam và nhà đăng ký tên miền “.vn” không thông báo tới chủ thể Trung tâm du lịch Tictours thuộc Công ty Khánh Hòa kết quả xử lý hồ sơ hoàn trả tên miền trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ (ngày 30-3-2015) mà lại hủy tên miền tictours.vn của Trung tâm du lịch Tictours là vi phạm quy định của Bộ TT&TT.

Ngoài ra, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không đưa Trung tâm Internet Việt Nam và Trung tâm du lịch Tictours vào tham gia tố tụng với tư cách người liên quan là vi phạm BLTTDS. Hai cấp tòa áp dụng Thông tư số 09 ngày 24-12-2018 và Thông tư số 10 ngày 24-12-2008 của Bộ TT&TT đã hết hiệu lực (trước khi ông hủy tên miền) để giải quyết vụ án là không đúng luật.