Xử lý ông Vũ Huy Hoàng để cảnh báo người đang tại chức

Clip Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nguồn: VTV

Là một trong tám đại biểu (ĐB) đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, ĐB Hoàng Thanh Tùng (Đoàn Sóc Trăng) đặt vấn đề: “Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết luận nhiều sai phạm về nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đã cách chức bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đối với ông Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ 2011-2016. Đề nghị Bộ trưởng cho biết hình thức xử lý về mặt nhà nước đối với ông Hoàng. Lưu ý rằng ông Hoàng đã được miễn nhiệm, không còn là cán bộ, công chức nữa”.

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng đặt câu hỏi.

Đáp lời, Bộ trưởng Bộ Nội vu cho biết: "Trong việc xem xét xử lý về mặt nhà nước đối với nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, hiện Ban Bí thư đã cách chức bí thư Ban Cán sự.

Về mặt nhà nước, các cơ quan chuyên môn đang phối hợp xem xét việc xử lý. Đây là việc chưa có tiền lệ nên Bộ Nội vụ đang tham mưu cho các cơ quan Chính phủ, Quốc hội… Đây là quyết tâm chính trị về việc xử lý các đồng chí, dù tại chức hay về hưu cũng sẽ bị xử lý chứ không phải nghỉ hưu là "hạ cánh an toàn".

Đây là cảnh báo cho các đồng chí đang tại chức, cần làm đúng các quy định của pháp luật. Đây cũng là một hiện tượng mới và khó nên chúng tôi cũng cần nghiên cứu về cơ sở pháp lý cho những trường hợp sau này".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội.


Theo Bộ trưởng Tân, Luật Cán bộ, công chức hiện nay chưa có quy định xử lý cán bộ hưu trí. Bộ Nội vụ đang tổng kết 10 năm thi hành luật này và sẽ có những điều chỉnh theo hướng đề cao trách nhiệm với các cán bộ đương chức cũng như nghỉ hưu.

"Để chỉnh sửa, xây dựng hành lang pháp lý lâu dài cách xử lý các cán bộ có sai phạm nhưng đã về hưu, Bộ Nội vụ xin phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để nghiên cứu, thực hiện việc này" - ông Tân nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.