Xử nặng cặp vợ chồng 'hờ' cùng em trai đòi nợ giữa đường

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo tòa, ngoài hành vi dùng vũ lực tấn công, các bị cáo còn sử dụng ly và gạch là phương tiện nguy hiểm, để đe dọa, uy hiếp tấn công bị hại.

Ngày 1-11, sau nhiều ngày nghị án, TAND quận 6 (TP.HCM) đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Hoàng (sinh năm 1985) bảy năm tù, Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1984) sáu năm tù và Nguyễn Thị Kim Thắm (sinh năm 1981) bốn năm tù về tội cướp tài sản.

Trước đó, VKS cùng cấp truy tố cả ba theo khoản 1 Điều 168 BLHS và đề nghị mức án với Hoàng 5 - 6 năm tù, Tuấn 4-5 năm tù, Thắm 3-4 năm tù.

VKS xác định các bị cáo không có sự bàn trước nhưng đã trực tiếp đe dọa, dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản của bị hại. Trong khi luật sư bào chữa cho rằng các bị cáo phạm tội có phần lỗi bị hại vì chây ì, mượn nợ không trả. Từ đó, đề nghị HĐXX xử nhẹ bị cáo Hoàng bằng thời gian tạm giam, trả tự do, hai bị cáo còn lại cho hưởng án treo để nuôi con nhỏ, chữa bệnh.

Xử nặng cặp vợ chồng 'hờ' cùng em trai đòi nợ giữa đường  ảnh 1

VKS truy tố ba bị cáo theo khoản 1 Điều 168, BLHS. Ảnh: H.YẾN

HĐXX nhận định ngoài hành vi dùng vũ lực tấn công bị hại, các bị cáo còn sử dụng ly và gạch là phương tiện nguy hiểm, để đe dọa, uy hiếp tấn công bị hại. Vì vậy tòa xét xử các bị cáo nghiêm theo khoản 2, điều 168 với mức án như đã nêu trên.

Hồ sơ thể hiện Hoàng, Thắm cùng làm thuê và chung sống như vợ chồng. Tối 1-1, Hoàng chở Thắm đi ngang quán cà phê trên đường Lò Gốm thì gặp anh LTA. Trước đó, anh A vay Thắm 7 triệu mà không trả nên Thắm đến giật chìa khóa xe, điện thoại của anh.

Cùng lúc Tuấn (em trai Thắm) đi ngang nên vào nắm áo, đấm vào mặt anh A. Hoàng liền dùng ly thủy tinh định đánh anh A nhưng bị chủ quán cà phê can ngăn, đuổi ra ngoài.

Khi ra ngoài, Thắm giật điện thoại của anh A. nhưng không được. Hoàng siết cổ anh A. quật ngã xuống đường, Tuấn tát vào đầu và nhặt viên gạch ống để ném anh A. nhưng không trúng. Anh A. xin Thắm và Hoàng đừng lấy điện thoại mà lấy xe. Thắm đồng ý nên lái xe của anh A. về nhà. Hoàng tiếp tục hỏi anh A. có tiền không và lấy bóp của anh A. (bên trong có 220.000 đồng, 5 USD và 1 thẻ ngân hàng) rồi cùng Tuấn bỏ đi. Kết quả định giá tài sản, tổng tài sản các bị cáo đã lấy của bị hại là hơn 16,3 triệu đồng.

Qua truy xét, ba ngày sau công an bắt giữ Hoàng tạm giam, còn Thắm và Tuấn được tại ngoại hầu tòa. 10 ngày sau Thắm bồi thường vật chất, tinh thần cho bị hại 10 triệu đồng và anh A. có đơn từ chối giám định thương tích và bãi nại cho các bị cáo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.