Xử nghiêm chủ tàu Việt Nam khai thác trái phép ở nước ngoài

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy các lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quân đã phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương xác minh 187 vụ/336 tàu/2.430 ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, thông báo đến các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT.

Bên cạnh đó, các Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quân cũng chia sẻ thông tin tàu cá nước ngoài xâm phạm trên các vùng biển Việt Nam với các bộ, ngành liên quan.

Xử nghiêm chủ tàu Việt Nam khai thác trái phép ở nước ngoài ảnh 1
Đại diện các lực lượng chia sẻ thông tin tại buổi làm việc. 

Lực lượng Bộ đội biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với thanh tra chuyên ngành thủy sản của Sở NN&PTNT các tỉnh, thành ven biển thường trực tại các cảng cá để tổ chức kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tàu cá ra vào hoạt động trên biển. Kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không đủ giấy tờ, trang bị theo quy định; triển khai thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu nghề cá Việt Nam.

Lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển cũng thiết lập đường dây liên lạc nóng, trực tiếp với các lực lượng chức năng của các nước Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Campuchia để trao đổi thông tin về hàng hải nhằm giải quyết nhanh các vụ việc liên quan đến tàu cá, ngư dân khi vi phạm...

Để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo về IUU chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương ven biển tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho chủ tàu, thuyền trưởng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản. 

Cùng với đó, "thực hiện nghiêm lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá theo quy định; không cấp giấy phép khai thác thủy sản và thu hồi giấy phép khai thác thủy sản khi phát hiện vi phạm; xử lý nghiêm đối với các chủ tàu, thuyền trưởng có hành vi vi phạm; chia sẻ thông tin quản lý tàu cá giữa cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT với các lực lượng của Bộ Quốc phòng" - IUU lưu ý.