Xử vắng mặt cựu luật sư bỏ trốn vì lừa 'chạy án'

Ngày 10-1, TAND TP.HCM tiến hành xử vắng mặt bị cáo Lương Anh Tiến (SN 1967, cựu luật sư).

HĐXX đã tuyên phạt 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX xác định bị cáo phạm tội nhiều lần, lừa số tiền lớn và bỏ trốn nên cần xử nghiêm.

Xử vắng mặt cựu luật sư bỏ trốn vì lừa 'chạy án'  ảnh 1
Bị cáo Lương Anh Tiến. Ảnh: MP

Vụ án lừa đảo này diễn ra từ năm 2011. Sau một vòng tố tụng sơ và phúc thẩm hủy án. Vụ án có quá trình tạm đình chỉ điều tra do bị cáo Tiến đi chữa bệnh. Sau khi phục hồi điều tra, chuyển hồ sơ truy tố thì cựu luật sư này bỏ trốn đã bị truy nã nhưng đến nay không có kết quả.

Trước đó cuối năm 2014, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, tuyên hủy bản án sơ thẩm. Lý do được HĐXX đưa ra là lời khai của bị cáo, người bị hại và những người liên quan còn nhiều bất nhất, không phù hợp, chứng cứ buộc tội yếu... 

Theo hồ sơ, đầu năm 2011, gia đình bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (cựu giám đốc Công ty Lộc Bình Phú) nhờ Tiến bào chữa cho ông này trong vụ án làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giá hợp đồng 100 triệu đồng.

Sau đó Tiến gợi ý sẽ "lo" được cho bị cáo được tại ngoại trong quá trình điều tra và khi ra tòa có thể được tuyên trắng án hoặc bằng với thời hạn tạm giam. Tin lời, gia đình Tuấn đã đưa cho cựu luật sư này tổng cộng 1,8 tỉ đồng. 

Tháng 9-2012, TAND TP.HCM phạt Tuấn 11 năm tù. Gia đình Tuấn sau đó tố cáo luật sư Tiến với công an. Xử sơ thẩm vụ lừa chạy án này, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Tiến 16 năm tù. Sau đó bị cáo kháng cáo kêu oan như trên.

Lái xe quên mang bảo hiểm: Nên cân nhắc bỏ quy định xử phạt

Lái xe quên mang bảo hiểm: Nên cân nhắc bỏ quy định xử phạt

(PLO)-  “Bản chất của bảo hiểm phát sinh trách nhiệm sau khi xảy ra tai nạn chứ không phải dùng cho việc tham gia giao thông. Do đó, không nên xử phạt hành vi không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới, mà chỉ phạt khi không mua bảo hiểm TNDS” - TS Tuyết Dung đề xuất.