Xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm trên cả nước

Ngày 25-2, Bộ NN&PTNT có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết từ đầu tháng 1-2020 đến nay, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm, trong đó có 29 ổ dịch H5N6 và 5 ổ dịch H5N1. 

10 tỉnh, thành phố có dịch bao gồm: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình, Hải Phòng. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy khoảng hơn 100.000 con.

Xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm trên cả nước  ảnh 1
Cơ quan thú y Hà Nội tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng virus cúm gia cầm. Ảnh: QUỲNH DUNG


Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, virus cúm gia cầm H5N6 được phát hiện tại Việt Nam từ năm 2014. Hàng năm, chủng virus này vẫn gây ra các ổ dịch nhỏ lẻ trên gia cầm, được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Trên thế giới đã có 24 trường hợp mắc cúm A/H5N6, trong đó đã có bảy người chết, chủ yếu tại Trung Quốc.

Còn tại Việt Nam, đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do chủng virus cúm A/H5N6.

Bộ NN&PTNT dự báo thời gian tới dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, trong khi đó tổng đàn gia cầm hiện nay rất lớn với 467 triệu con, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, phục vụ cho người dân tăng cao... có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Cùng ngày, Bộ NN&PTNT cũng có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm. Vì qua kiểm tra thực tế, từ đầu tháng 2-2020 đến nay, Thanh Hóa đã phải tiêu hủy gần 60.000 con gia cầm, dịch đã lan rộng trên toàn địa bàn tỉnh.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus cúm gia cầm, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng chống dịch CGC...

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

(PLO)- Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.
Bệnh nhân Lê Thị Lệ Thủy, ca ECMO cuối cùng của BV dã chiến ba tầng số 14, bên các y bác sĩ điều trị cho mình.

Ca ECMO cuối cùng của Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

(PLO)- Câu chuyện về ca ECMO cuối cùng là một minh họa cho nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14. Họ chỉ thực sự trở lại cuộc sống bình thường, khi cơ sở này dừng hoạt động.