Y tế Mỹ cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong nước

Hôm 25-2 (giờ địa phương), quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) lên tiếng cảnh báo nguy cơ bùng phát COVID-19 ở nước này, theo đài CNN.

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm Hệ miễn dịch và Bệnh hô hấp Quốc gia thuộc CDC - bà Nancy Messonnier, nói dữ liệu về sự lây lan của virus trên toàn cầu trong một tuần qua đã khiến CDC ngày càng lo ngại về tình hình nước Mỹ.

"Chúng tôi nghĩ sẽ có lây lan trên diện rộng trong cộng đồng Mỹ. Vấn đề ở đây không phải là chuyện đó có diễn ra hay không, mà là chính xác khi nào chuyện đó sẽ diễn ra và bao nhiêu người ở nước này sẽ nhiễm bệnh" - bà Messonnier nhấn mạnh đồng thời cảnh báo người dân Mỹ nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Y tế Mỹ cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong nước ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar phát biểu trước Quốc hội ngày 25-2. Ảnh: CNN

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã nhận định nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 tại nước này khi ông yêu cầu một Ủy ban Thượng viện phê chuẩn ngân sách 2,5 tỉ USD để chống dịch.

Theo ông Azar, số tiền trên sẽ giúp Mỹ mở rộng hệ thống giám sát, hỗ trợ chính quyền các bang và địa phương, giúp phát triển vaccine và các liệu pháp điều trị cũng như mở rộng kho dự trữ các thiết bị bảo hộ như khẩu trang.

Hiện CDC đã đưa ra cảnh báo người Mỹ không du lịch tới Hàn Quốc. Giới chức chính quyền Mỹ phụ trách đối phó với nguy cơ xảy ra dịch COVID-19 đã thông báo với Quốc hội rằng trước mắt Nhà Trắng cần 1,25 tỉ USD ngân sách mới. Số còn lại sẽ chuyển từ các chương trình khác để chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có dịch.

Bộ trưởng Y tế Mỹ cũng cho hay hiện nước này đang dự trữ khoảng 30 triệu khẩu trang nhưng ước tính số lượng cần thiết phải lên tới 300 triệu chiếc. 

Trong một diễn biến có liên quan, Thị trưởng TP San Francisco London Breed  hôm 25-2 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó tốt hơn trước nguy cơ virus xuất hiện. Tuyên bố có hiệu lực ngay lập tức.

Bà Breed khẳng định vẫn chưa có ca nhiễm tại San Francisco nhưng chính quyền TP vẫn đang hết sức cẩn trọng.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp người dân địa phương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực và nhân sự để ứng phó với dịch bệnh.

Tính đến sáng 26-2, Mỹ ghi nhận 57 ca lây nhiễm virus COVID-19, chưa có trường hợp tử vong.