Dịch xấu đi quá nhanh, nhiều nước Trung Đông hủy bay đến Iran

Báo South China Morning Post ngày 25-2 cho biết sân bay quốc tế Dubai - sân bay đông đúc nhất thế giới tại Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang giới hạn các chuyến bay đến Iran vì sự bùng phát dịch COVID-19.

“Tất cả các chuyến bay đến và đi từ Cộng hòa Hồi giáo Iran, ngoại trừ thủ đô Tehran, đã bị hủy cho đến khi có thông báo tiếp theo. Tất cả hành khách đến trên các chuyến bay trực tiếp từ Tehran sẽ được kiểm tra thân nhiệt tại sân bay” - trích thông báo của sân bay Dubai.

Ngoài ra, chính quyền Dubai cũng tiến hành quét thân nhiệt hành khách đến từ Trung Quốc. Hiện UAE đã xác nhận 13 trường hợp nhiễm COVID-19, hầu hết là những người đều đã đi đến Trung Quốc trước đó.

Trong khi đó, Bahrain cũng cho biết sẽ hủy toàn bộ chuyến bay từ Dubai và Sharjah của UAE trong vòng 48 giờ sau khi phát hiện hành khách nhiễm COVID-19 có quá cảnh tại Dubai và bay qua quốc đảo này.

Dịch xấu đi quá nhanh, nhiều nước Trung Đông hủy bay đến Iran ảnh 1

Các máy bay của hãng hàng không Gulf Air đậu tại sân bay quốc tế Bahrain. Ảnh: AFP

Afghanistan, Kuwait, Iraq và Oman cũng đã công bố các trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 24-2 và nói rằng các trường hợp nhiễm bệnh trên đều có đi đến Iran.

Hãng thông tấn nhà nước Kuwait cho hay tám ca nhiễm bệnh của nước này đều từng có mặt ở Iran và hiện Kuwait đã tạm dừng kết nối giao thông với Iran và đang sơ tán công dân khỏi nước này.

Trong khi đó, Iraq thì kéo dài vô thời hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch từ Iran và cả Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, Ý và Singapore, theo South China Morning Post.

Dịch xấu đi quá nhanh, nhiều nước Trung Đông hủy bay đến Iran ảnh 2

Một hành khách bay từ Iran đến sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 24-2. Ảnh: EPA

Ngoài ra, Oman - quốc gia có quan hệ tốt với Iran đã tạm dừng các chuyến bay với nước láng giềng trong Vịnh Ba Tư này.

Như vậy, chỉ còn Qatar và UAE là hai quốc gia vùng Vịnh còn duy trì một số lượng chuyến bay trực tiếp đến Iran.

Theo South China Morning Post, Chính phủ Iran ngày 25-2 cho biết thêm ba ca nhiễm COVID-19 tại đây đã tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch bênh tại nước này lên con số 15. Iran hiện là quốc gia có số người chết vì dịch COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu cơ quan sức khỏe khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Michael Ryan, nói rằng một nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc sẽ có mặt tại Iran vào ngày 25-2 để tìm hiểu tình hình dịch COVID-19 tại đây.