Yêu cầu chấn chỉnh việc tu bổ bờ kè hộ thành hào Huế

Ngày 20-4, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có văn bản gửi Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế về những vấn đề liên quan đến công tác tu bổ, tồn tạo hệ thống kè hộ thành hào mặt Nam kinh thành Huế.

Bờ kè đoạn trước cửa Quảng Đức khi được tu bổ. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khẩn trương rà soát toàn bộ hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế, quá trình quản lý giám sát, thi công hạn mục kè hộ thành để đánh giá xác minh các nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác tu bổ, tôn tạo đoạn kè từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài.

Trên cơ sở đó xác định, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan. Có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại hạn chế nêu trên. Không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Đồng thời rà soát tiếp thu các ý kiến của các tổ chức, cá nhân nhằm nghiên cứu kỹ các giải pháp thực hiện các đoạn kè tiếp theo. Đảm bảo tính khoa học, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật về xây dựng và bảo tồn di sản văn hóa.

Bờ kè được tu bổ. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết qua kiểm tra hiện trường, cơ quan này xác định còn tồn tại một số hạn chế trong việc thi công như việc triển khai thi công tu bổ, gia cố hệ thống kè hộ thành hào chưa theo đúng kế hoạch tiến độ thi công. Tại một số vị trí việc thi công còn tùy tiện, không theo đúng với bản vẽ kỹ thuật đã được phê duyệt.

Cạnh đó, đơn vị thi công sử dụng quá quy định các phương tiện cơ giới trong quá trình hạ giải tuyến kè nói trên, gây ra những hình ảnh phản cảm khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Sự phối hợp giữ các bộ phận liên quan trong quá trình thi công còn thiếu chặt chẽ.

Bờ kè trước khi được tu bổ. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó như PLO đã phản ánh, bờ kè hộ thành hào được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, sau thời gian dài tồn tại đã bị hư hỏng nên được UBND tỉnh phê duyệt dự án trùng tu và tôn tạo. Theo đó, tổng chiều dài tu bổ bờ kè này kéo dài hơn 10 km.

Tuy nhiên mới thi công được chừng 1km thì nhiều nhà nghiên cứu và dư luận bức xúc cho rằng tại khu vực hộ thành hào vừa được tu bổ và tôn tạo gần như đã được xây mới hoàn toàn. Những nền móng cũ của di sản văn hóa thế giới đã bị xe múc đào bới, tháo dỡ trong nhiều tháng qua. Đơn vị thi công cũng đã sử dụng loại đá mới và dùng vữa kết dính thay vì đá gan gà được xây dựng theo kỹ thuật xếp khan (không vữa kết dính).

Tu bổ bờ kè thành hào Huế: Tùy tiện, không đúng bản vẽ
Tu bổ bờ kè thành hào Huế: Tùy tiện, không đúng bản vẽ
(PLO)- Cơ quan chức năng ghi nhận một số đoạn tu bổ bờ kè hộ thành hào bao bọc kinh thành Huế còn thi công tùy tiện, không đúng bản vẽ kỹ thuật đã được phê duyệt.
Tu bổ hay phá nát bờ kè thành hào Huế?
Tu bổ hay phá nát bờ kè thành hào Huế?
(PL)- Hệ thống bờ kè thành hào Huế đã bị đơn vị thi công sử dụng xe múc đào bới nền móng. Nhìn bằng mắt thì bờ kè này gần như đã được làm mới hoàn toàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm