Yêu cầu hoãn thi hành án vụ Trường Thanh Nguyên

Ngày 17-4, một nguồn tin cho biết ông Trần Văn Châu, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, đã ký bốn văn bản gửi chi cục trưởng Chi cục THADS TP Phan Thiết (Bình Thuận) liên quan đến các vụ kiện dân sự của các chủ nợ đối với bà Đoàn Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Nguyên.

Yêu cầu hoãn thi hành án vụ Trường Thanh Nguyên ảnh 1
Quang cảnh lùm xùm tại Trường Thanh Nguyên chiều 23-3.

Theo đó, các văn bản này cho biết TAND Cấp cao đã nhận được đơn của bà Dung đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bốn vụ kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản mà bà Dung đều là bị đơn. Để có thời gian xem xét đơn đề nghị của đương sự, chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu Chi cục THADS TP Phan Thiết ra quyết định hoãn THADS phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày.
Trong một diễn biến khác, VKSND tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản kiến nghị VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm bản án dân sự sơ thẩm số 21/2014/DSST ngày 15-5-2014 của TAND TP Phan Thiết và bản án dân sự phúc thẩm số 123/2014/DSPT ngày 10-10-2014 của TAND tỉnh Bình Thuận tuyên buộc Công ty TNHH Thanh Nguyên phải hoàn trả cho ông Nguyễn Đức Quang (đại diện chủ nợ) 117 tỉ đồng.
Cụ thể, các bản án này có một số sai sót nên dẫn đến bản án số 01 của TAND TP Phan Thiết tuyên buộc Công ty TNHH Thanh Nguyên phá sản và phải thanh lý tài sản trả cho các chủ nợ. Và ngày 23-3, quản tài viên Trần Đăng Minh đã hợp đồng đưa một nhóm bảo vệ cùng chủ nợ đến trường thực hiện dán thông báo tuyên bố phá sản. Bà Dung cho rằng bà đang gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm các bản án nên phản ứng đòi dùng xăng tự thiêu và nhóm bảo vệ đã móc súng thị uy, còng tay bà Dung giữa sân trường gây phản cảm và bức xúc trong dư luận.