Sắp xét xử ông chủ garage 'bỏ túi hàng trăm tỉ vi vu đi Mỹ
(PLO)- Vụ án gây chấn động giới đại gia Sài thành về ông chủ garage lừa gạt được quá nhiều người và có kế hoạch bỏ trốn hoàn hảo. 

Theo dự kiến, ngày 25-5 tới, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử vụ lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do bị cáo Nguyễn Đức Dũng (SN 1975, tên gọi khác Dũng "thẹo", trú phường 17, quận Phú Nhuận, TP.HCM) thực hiện.

Phiên xử lên kế hoạch xét xử trong ba ngày và liên quan đến rất nhiều cá nhân, đơn vị. Đây là vụ án gây chấn động giới đại gia Sài thành về ông chủ garage lừa gạt được nhiều người và có kế hoạch bỏ trốn hoàn hảo. Một trong các nạn nhân phải qua tận Mỹ truy đuổi bắt cho được Dũng về nước. Và chiều 6-1-2006, chuyên cơ đặc biệt của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã dẫn độ Dũng về Việt Nam.

Dũng bị truy tố ra tòa về hai tội: lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, ở khung hình phạt cao nhất. Cụ thể là khoản 4 Điều 139 và khoản 4 Điều 140, BLHS với quy định khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo hồ sơ, năm 2005, Nguyễn Đức Dũng thành lập Công ty Hùng Dũng và mở salon Auto Hùng Dũng tại 20 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình để kinh doanh mua bán tô tô. Do kinh doanh bằng vốn vay lãi và bị thua lỗ kéo dài từ cuối năm 2009, Dũng đã có ý định đưa cả gia đình bỏ trốn sang Mỹ để không thanh toán các khoản vay, nợ.

Sắp xét xử ông chủ garage 'bỏ túi hàng trăm tỉ vi vu đi Mỹ - ảnh 1
Vợ chồng Nguyễn Đức Dũng, Nguyễn Thị Bảo Châu.

Đầu tháng 3-2011, Dũng quyết định thực hiện việc bỏ trốn. Để có tiền bỏ trốn, Dũng đề nghị bà Trần Thị Hương Hạnh (người có quan hệ mua bán ô tô qua lại với Dũng từ năm 2006) cho Dũng vay tiền để nhập lô xe ô tô mới.

Tin lời Dũng, ngày 7-3-2011, bà Hạnh cho Dũng vay số tiền 300.000 USD (tương đương 6,2 tỉ đồng) trong thời hạn 20 ngày. Sau khi nhận được tiền của bà Hạnh, Dũng đã sử dụng 70.000 USD chuyển cho cha của Dũng đang định cư tại Mỹ, mua đôi bông tai, nhẫn hột xoàn trị giá 125.000 USD và mang theo 40.000 USD bỏ trốn vào ngày 19-3-2011.

Trước đó, để duy trì việc kinh doanh mua bán ô tô trong tình trạng thua lỗ, từ năm 2010 Dũng đã thực hiện hành vi mua xe chậm thanh toán một phần cho người bán; bán xe thu tiền trước của người mua nhưng chưa giao xe hoặc giao xe nhưng không giao giấy tờ xe và vay tiền trả lãi suất cao của một số người. Tổng số, Dũng còn vay, nợ của 33 người và doanh nghiệp số tiền gần 133 tỉ đồng...

Vợ của Dũng là Nguyễn Thị Bảo Châu tham gia cùng vay của bốn người số tiền 34 tỉ đồng, sau đó cùng bỏ trốn với Dũng và các con.

Để trốn chạy trót lọt, Dũng vạch ra và thực hiện kế hoạch một cách hoàn hảo. Trước tiên, Dũng bổ nhiệm Nguyễn Đắc Dũng (là bạn lái xe taxi thuở hàn vi) vào chức phó giám đốc Công ty Hùng Dũng để thay mặt mình giải quyết công việc của công ty trong thời gian vợ chồng Dũng vắng nhà. Sau đó, Dũng xin visa để cùng hai con gái liên tục đi du lịch nhiều nước. Trong mỗi chuyến đi Dũng không quên mời một vài vợ chồng chủ nợ đi theo. Mục đích là để các chủ nợ mất cảnh giác với sự vắng mặt của vợ chồng Dũng.

Đầu năm 2011, vợ chồng Dũng nói với một chủ nợ lớn: "Lúc này buôn bán chậm, bên Thái Lan có ngôi chùa thiêng lắm, vợ chồng em mời anh chị qua đó cùng chúng em cầu tài, cầu lộc, sau chuyến này nếu vào cầu từ giờ đến cuối năm tụi em tất toán cho anh chị cả vốn lẫn lời”.

Thời điểm này, vợ chồng Dũng còn nợ vợ chồng người này hơn chục tỉ đồng. Vợ chồng này nhận lời Dũng. Nhưng chỉ sau một ngày trên xứ Chùa vàng, vợ chồng chủ nợ không thể liên lạc được vợ chồng Dũng. Khi trở về nước, vợ chồng chủ nợ mới nghe tin giới buôn bán xe hơi bắt đầu lan truyền vợ chồng Dũng bỏ trốn.

Đáng chú ý là ngay trong buổi sáng bay sang Thái Lan, Dũng còn đến cửa hàng đồng hồ quen trên đường Ngô Quyền (quận 5) bán chiếc đồng hồ Rolex đang đeo với giá 20.000 USD. Sau khi lấy tiền, Dũng hỏi: "Anh còn chiếc nào "đỉnh" hơn chiếc này không?". Chủ tiệm giới thiệu cái giá 30.000 USD. Dũng đòi xem cho được chiếc đồng hồ Rolex đúc toàn bằng vàng trắng cẩn hột xoàn này, sau đó đeo vào tay ngỏ ý muốn đem về cho vợ xem, nếu ưng là mua liền.

Do Dũng là mối hàng sộp, ông chủ không chút nghi ngờ khi để Dũng cầm chiếc đồng hồ trị giá hơn nửa tỉ đồng mà không cần đặt cọc. Sau đó, Dũng còn ghé qua chợ An Đông gặp một mối chuyên đổi ngoại tệ yêu cầu ứng trước 20.000 USD và hẹn đến trưa cho vợ cầm tiền qua trả... rồi biến mất.

Theo cơ quan tố tụng, vợ Dũng đang bỏ trốn tại Mỹ, chưa bắt được, công an đã ra lệnh truy nã ngày 9-5-2017 và quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Châu để xử lý sau. Đối với ông Nguyễn Đắc Dũng, Phó Giám đốc Công ty Hùng Dũng, là người thay mặt Dũng thực hiện việc giao dịch, mua bán xe với một số khách hàng là người bị hại, nhưng ông Đắc Dũng chỉ là người làm thuê, không được theo dõi, quản lý tài chính của công ty và không biết việc vợ chồng Dũng bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Còn bà Trần Thị Trang (kế toán) và Nguyễn Đình Hưng Nguyên (em gái Dũng) có hành vi thu tiền mua bán xe cho khách hàng theo yêu cầu của Dũng nhưng đều đã giao lại toàn bộ số tiền thu được cho vợ chồng Dũng, và không biết việc vợ chồng này bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

HOÀNG YẾN