Tử hình trưởng ban giải phóng mặt bằng tham ô 54 tỉ đồng
(PLO)-Các bị cáo trong vụ án là dâu, rể và người quen của Thi Danh, đã nhiều lần nhận tiền từ Danh hoặc chuyển khoản theo yêu cầu giúp Danh chiếm đoạt tiền.

Sau hai ngày xét xử, chiều 1-6, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Thi Danh (SN 1957, nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú) tử hình, Nguyễn Duy Linh (SN 1981, nguyên kế toán trưởng Ban BTGPMB quận Tân Phú) 15 năm tù, các bị cáo khác từ hai đến năm năm tù về tội tham ô tài sản.

Các bị cáo trong vụ án là dâu, rể và người quen của Danh, đã nhiều lần nhận tiền từ Danh hoặc chuyển khoản theo yêu cầu giúp Danh chiếm đoạt tiền. HĐXX nhận định Danh là cầm đầu, chủ mưu, còn Linh phạm tội với vai trò quyết định. Các bị cáo còn lại là phụ thuộc, có vai trò không đáng kể...

Tử hình trưởng ban giải phóng mặt bằng tham ô 54 tỉ đồng - ảnh 1
Bị cáo Danh bị dẫn giải về  trại tạm giam sau phiên xử

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Ban BTGPMB quận Tân Phú được thành lập năm 2003, trực thuộc UBND quận. Chi phí hoạt động của ban này được trích từ chi phí phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án trên địa bàn quận. Ban BTGPMB có nhiệm vụ lập dự án hoặc phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, báo cáo thẩm định và trình duyệt nội dung phân công, phân cấp của UBND quận và TP, xác định mức bồi thường, hỗ trợ cho từng đối tượng, hỗ trợ dự án theo quy định.

 Từ tháng 11-2003 đến tháng 1-2016, Ban BTGPMB được UBND quận giao thực hiện nhiều dự án trên địa bàn. Trong đó có sáu dự án, qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, tại dự án “Cải tạo kênh và đường dọc Kênh Tân Hóa - Lò Gốm” được phê duyệt và thực hiện theo chủ trương của UBND TP và UBND quận theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Quá trình thực hiện dự án này, Danh và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng.

Tại dự án nâng cấp, mở rộng đường Lũy Bán Bích, nguồn kinh phí thuộc ngân sách TP cấp để bồi thường cho hai hộ dân nhưng Danh lại gửi tiết kiệm, sau đó chỉ đạo Linh đóng tài khoản tiết kiệm rồi chuyển 450 triệu đồng vào tài khoản của ban để chiếm đoạt. Số tiền còn lại, Danh tiếp tục ký hợp đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Tại dự án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại tài sản và các vật kiến trúc khác đối với Công ty Cổ phần nước ngầm 2, UBND TP chấp thuận cho phép UBND quận thực hiện thu hồi trước một phần diện tích 6.732,5 m2. Nguồn kinh phí thuộc ngân sách TP do Ban Quản lý lưới điện TP cấp tạm ứng 2 tỉ đồng và nguồn ngân sách UBND quận cấp tạm ứng gần 2,3 tỉ đồng để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại tài sản và các vật kiến trúc khác đối với Công ty Nước ngầm 2.

Sau khi chi trả cho Công ty Nước ngầm 2 gần 2,3 tỉ đồng, còn lại 2 tỉ đồng, Danh đã chỉ đạo Linh lập chứng từ chi cho ba đối tượng không thuộc diện được hỗ trợ, bồi thường hơn 1,9 tỉ đồng để Danh chiếm đoạt số tiền này.

Tại dự án đầu tư, xây dựng Khu liên hợp Văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng tại phường Sơn Kỳ, nguồn kinh phí hơn 20 tỉ đồng của Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Thương Tín chuyển vào tài khoản của ban bồi thường để chi trả cho năm hộ dân. Do năm hộ dân còn khiếu nại về đơn giá bồi thường, chưa đồng ý nhận tiền nên Danh đại diện cho ban ký hợp đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Sau đó, từ ngày 9-1-2014 đến 20-1-2015, Danh chỉ đạo Linh lập giấy đề nghị đóng tài khoản tiền gửi tiết kiệm rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

 Ngoài ra, tại dự án bồi thường giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng hai đoạn tuyến giao thông kết nối Khu liên hợp Văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng, Danh đã chỉ đạo Linh lập chứng từ sai quy định chiếm đoạt 7,78 tỉ đồng để sử dụng cá nhân. Dự án sửa chữa, nâng cấp đường Thoại Ngọc Hầu, Danh cũng chiếm đoạt 200 triệu đồng.

 Đến ngày 14-12-2015, UBND quận thành lập Đoàn kiểm tra việc quyết toán hoạt động thu, chi tài chính, phát hiện sự việc nên chuyển CQĐT.

CQĐT xác định lợi dụng chức năng, quyền hạn được giao, Danh đã chỉ đạo Linh lập, ký thủ tục kế toán sai quy định hơn 54,1 tỉ đồng từ nguồn ngân sách sáu dự án nói trên cho 16 cá nhân, công ty không thuộc danh sách bồi thường, hỗ trợ trong dự án, để Danh chiếm đoạt sử dụng cho cá nhân.

HOÀNG YẾN