Thi thể Kim Jong-nam dự kiến tới Bắc Kinh tối nay
(PLO) – Chín người Malaysia bị mắc kẹt tại Triều Tiên trong nhiều tuần qua dự kiến sẽ đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào sáng ngày 31-3. Trong khi đó, thi thể người nghi là Kim Jong-nam dự kiến đến Bắc Kinh (Trung Quốc) vào cuối ngày 30-3.

Theo Channel News Asia (CNA), chín công dân Malaysia trên đang trên chuyến bay trở về quê hương với sự hộ tống của Không quân Hoàng gia Malaysia. Họ dự kiến đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào sáng ngày 31-3. Trong khi đó, thi thể ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được đưa lên chiếc máy bay vào khoảng 18 giờ ngày 30-3 để đến Bắc Kinh (Trung Quốc). CNA cho biết chuyến bay chở thi thể ông Kim dự kiến đến Bắc Kinh vào tối cùng ngày.

Thi thể Kim Jong-nam dự kiến tới Bắc Kinh tối nay - ảnh 1
Cảnh sát Malaysia canh gác tại phòng khởi hành tại khu vực xếp hàng hóa của sân bay Kuala Lumpur. Ảnh: AFP

Trước đó, một tờ báo bằng tiếng Trung tại Malaysia cho hay Malaysia đã đạt được thỏa thuận với Triều Tiên về việc trao đổi thi thể ông Kim Jong-nam cùng với việc trả tự do cho ba nghi phạm người Triều Tiên đang bị cảnh sát Malaysia truy tìm, cùng với chín công dân Malaysia đang bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng. 

Cuộc trao đổi này được thực hiện sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo nước này đã có cuộc “trao đổi” nhạy cảm với phía Triều Tiên.

Thi thể Kim Jong-nam dự kiến tới Bắc Kinh tối nay - ảnh 2
Chiếc xe được cho là chở thi thể ông Kim Jong-nam rời bệnh viện Kuala Lumpur. Ảnh: Bernama

“Những gì chúng tôi cho là quan trọng đó chính là kết quả này. Điều chúng tôi muốn đạt được là sự an toàn của công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng và cũng muốn duy trì hình ảnh của Malaysia là một quốc gia có chủ quyền, tuân thủ quy định pháp luật” – ông Najib nói.

Cùng ngày, CNA cho biết, khoảng 15 giờ (giờ địa phương), một chiếc xe tải hiệu Toyota Hiace đã tiến vào khu vực xếp hàng hóa của Sân bay quốc tế Kuala Lumpur.  Chiếc xe được cho là chở theo thi thể của ông Kim Jong-nam.

NGỌC NHƯ