Khối u màng não to như trứng gà nằm chỗ hiểm
(PLO)- Sáng 23-11, bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật lấy u màng não to như trứng gà cho bà TL (63 tuổi, ở Tỉnh Hậu Giang).

Trước đó, bà L. được đưa vào BV nói trên trong tình trạng đau đầu, chán ăn, khó ngủ, sốt nhẹ, sức khỏe suy kiệt. Người nhà cho biết bà L. bị tình trạng trên đã nhiều tháng, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Khối u màng não to như trứng g

Khối u màng não to như trứng gà. Ảnh: LÊ PHỤNG

Các bác sĩ (BS) chuyên khoa Ngoại thần kinh thực hiện chẩn đoán và xác định bà L. có khối u não nằm trong não thất phải, ở vị trí hiếm gặp liên quan tới vùng chức năng vận động và thị giác.

Các BS nhận định một khi u màng não ngày càng to sẽ lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ khiến tình trạng đau đầu ngày càng nhiều. Chưa hết, bà L. có nguy cơ mờ mắt, tay chân yếu dần, rối loạn cảm giác, mất cảm giác da, liệt nửa người. Nếu nặng hơn bà L. sẽ lơ mơ, hôn mê, thậm chí tử vong.

phẫu thuật khối u

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bà L. Ảnh: LÊ PHỤNG

Các BS tiến hành phẫu thuật u màng não cho bà L. Trong lúc mổ, các BS thận trọng mở vỏ não, khống chế nguồn chảy máu, tránh tổn thương phía trước là vùng vận động, phía sau là vùng thị giác. Tiếp theo, các BS cắt đốt gốc u và lấy ra ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài sáu tiếng. Hiện sức khoe bà L. đã ổn định và tiếp xúc tốt.

Một BS khoa Ngoại thần kinh BV Đa khoa Xuyến Á cho biết u màng não nằm trong não thất vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não, đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ vô cùng phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của các BS.

TRẦN NGỌC