Ngày 1-5, tại TP Đà Nẵng, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục về chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam cho nhà hàng Ẩm thực Xèo (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Chiếc bánh có đường kính 3,68 m, được làm từ 30 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 50 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50 kg mực ống, 20 kg chả bò, 20 lít dầu, 80 kg rau sống các loại, 100 bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn gia vị đi kèm.
Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…
Đặc biệt, chiếc khuôn đúc bánh xèo được đặt tại làng đúc đồng Phước Kiều, (tỉnh Quảng Nam) thi công trong vòng 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ tại Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668 kg.
Tuy được "phóng lớn" nhưng chiếc bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống.
Chiếc bánh là sản phẩm của 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được thực hiện trong vòng năm tiếng đồng hồ từ khâu chế biến.
Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ 200 suất ăn.
Đây là sự kiện lớn của Ẩm thực Xèo nhằm thực hiện khát vọng nâng tầm ẩm thực dân dã Việt được ấp ủ trong nhiều năm qua.
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nếm thử hương vị của chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam