1 đội trưởng trật tự đô thị lừa người dân mua bán đất lấy 29 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lúc đang đương chức, Bình đã kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn mua bất động sản để chiếm đoạt gần 29 tỉ đồng. 

Ngày 15-11, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Văn Bình (52 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

1 đội trưởng trật tự đô thị lừa người dân mua bán đất lấy 29 tỉ đồng ảnh 1

Bị can Lê Văn Bình. Ảnh: CACC

Thời gian qua, lúc đang đương chức, Bình thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, các thửa đất mà Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật và Bình cũng không tham gia mua, bán đất.

Ngay sau khi có đơn tố giác của nạn nhân, Giám đốc, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã vào cuộc xác minh, triệu tập và bắt giữ Bình.

1 đội trưởng trật tự đô thị lừa người dân mua bán đất lấy 29 tỉ đồng ảnh 2

Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam Lê Văn Bình. Ảnh: CACC

Tại cơ quan công an, Bình khai nhận, bản thân bắt đầu tham gia việc mua, bán đất từ năm 2017. Do Bình tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch, không kiểm soát được tiền nên dẫn tới thất thoát tiền bạc.

Đến đầu năm 2021, thị trường bất động sản có dấu hiệu chựng lại cộng với việc bùng phát dịch COVID-19, nhiều người góp vốn chung với Bình đồng loạt đòi lại tiền đầu tư.

Bình nghĩ ra thủ đoạn sử dụng vỏ bọc là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò để kêu gọi người dân góp vốn chung nhằm chiếm đoạt tải sản. Bình chiếm đoạt được tiền người sau trả cho người trước…

1 đội trưởng trật tự đô thị lừa người dân mua bán đất lấy 29 tỉ đồng ảnh 3

Công an khám xét nơi ở của Lê Văn Bình. Ảnh: CACC

Bước đầu cơ quan cơ quan CSĐT chứng minh được, với thủ đoạn như trên trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4-2021, Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung và lừa đảo của 4 bị hại tại hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An với tổng số tiền gần 29 tỉ đồng.

Khám xét nơi ở của Bình, công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa Bình và các người dân. Công an cũng đã phong toả hai tài khoản ngân hàng của Bình để phục vụ quá trình điều tra.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án nêu trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.