Khởi tố nguyên cán bộ địa chính nhận 'tiền bồi dưỡng' khi làm sổ đỏ cho dân

(PLO)-  Không những nhận tiền “bồi dưỡng”, Ngọc còn tính thêm tiền thuế chênh lệch 97 triệu đồng để chiếm đoạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 9-11, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Ngọc (43 tuổi, nguyên công chức Địa chính-Xây dựng-Đô thị và môi trường thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an huyện Nghi Xuân tống đạt quyết định khởi tố bị can Ngọc. Ảnh: CA.

Cơ quan công an huyện Nghi Xuân tống đạt quyết định khởi tố bị can Ngọc. Ảnh: CA.

Thời gian qua, ông Ngọc nhận làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông NVC (tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An). Ông Ngọc đã nhận “tiền bồi dưỡng” của gia đình này 100 triệu đồng.

Quá trình làm hồ sơ cho ông C, ông Ngọc còn tự ý tính tiền thuế sử dụng đất phải nộp cho nhà nước cao hơn số tiền Chi cục Thuế huyện Nghi Xuân thông báo là 97 triệu đồng. Ngọc đã trả lại số tiền 197 triệu đồng cho ông C.

Theo điều tra của Công an huyện Nghi Xuân, đầu năm 2021, Ngọc lúc đó đang là công chức Địa chính-Xây dựng-Đô thị và môi trường thị trấn Xuân An nghiên cứu hồ sơ, thông báo cho ông C số tiền nghĩa vụ tài chính cần nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 451 triệu đồng.

Bị can Ngọc tại cơ quan công an.

Bị can Ngọc tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo từ Chi cục Thuế huyện Nghi Xuân về số tiền phải nộp của hộ ông C chỉ là 354 triệu đồng. Ngọc biết chênh lệch số tiền 97 triệu đồng so với số tiền mà Ngọc đã nói với ông C, nhưng Ngọc không nói ra cho ông biết mà vẫn nhận 451 triệu đồng của ông C. Ngọc đã thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền chênh lệch là 97 triệu đồng.

Khi ông C phát hiện và yêu cầu Ngọc trả lại số tiền nêu trên Ngọc mới trả.

Ngày 31-10, ông Lê Anh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân ký quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với Ngọc. Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Xuân cũng đã thi hành kỷ luật Ngọc bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm