Khởi tố nguyên cán bộ địa chính nhận 'tiền bồi dưỡng' khi làm sổ đỏ cho dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Không những nhận tiền “bồi dưỡng”, Ngọc còn tính thêm tiền thuế chênh lệch 97 triệu đồng để chiếm đoạt.

Chiều 9-11, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Ngọc (43 tuổi, nguyên công chức Địa chính-Xây dựng-Đô thị và môi trường thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nguyên cán bộ địa chính nhận 'tiền bồi dưỡng' khi làm sổ đỏ cho dân ảnh 1

Cơ quan công an huyện Nghi Xuân tống đạt quyết định khởi tố bị can Ngọc. Ảnh: CA.

Thời gian qua, ông Ngọc nhận làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông NVC (tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An). Ông Ngọc đã nhận “tiền bồi dưỡng” của gia đình này 100 triệu đồng.

Quá trình làm hồ sơ cho ông C, ông Ngọc còn tự ý tính tiền thuế sử dụng đất phải nộp cho nhà nước cao hơn số tiền Chi cục Thuế huyện Nghi Xuân thông báo là 97 triệu đồng. Ngọc đã trả lại số tiền 197 triệu đồng cho ông C.

Theo điều tra của Công an huyện Nghi Xuân, đầu năm 2021, Ngọc lúc đó đang là công chức Địa chính-Xây dựng-Đô thị và môi trường thị trấn Xuân An nghiên cứu hồ sơ, thông báo cho ông C số tiền nghĩa vụ tài chính cần nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 451 triệu đồng.

Khởi tố nguyên cán bộ địa chính nhận 'tiền bồi dưỡng' khi làm sổ đỏ cho dân ảnh 2

Bị can Ngọc tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo từ Chi cục Thuế huyện Nghi Xuân về số tiền phải nộp của hộ ông C chỉ là 354 triệu đồng. Ngọc biết chênh lệch số tiền 97 triệu đồng so với số tiền mà Ngọc đã nói với ông C, nhưng Ngọc không nói ra cho ông biết mà vẫn nhận 451 triệu đồng của ông C. Ngọc đã thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền chênh lệch là 97 triệu đồng.

Khi ông C phát hiện và yêu cầu Ngọc trả lại số tiền nêu trên Ngọc mới trả.

Ngày 31-10, ông Lê Anh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân ký quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với Ngọc. Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Xuân cũng đã thi hành kỷ luật Ngọc bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.