1 xã có 60 căn nhà xây lụi ven quốc lộ 1A

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chính quyền xã thống kê có 60 căn nhà xây trái phép do lãnh đạo xã thời kỳ trước cấp giấy đồng ý, lãnh đạo huyện cho biết sẽ sớm kiểm tra, xử lý.

Tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đang xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đất chưa có kế hoạch sử dụng, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), vi phạm hành lang an toàn giao thông dọc quốc lộ (QL) 1A.

Xây nhà vì xã đồng ý bằng… miệng

Theo ghi nhận thực tế của PV dọc QL1A và đường liên xã (thuộc địa bàn xã Quảng Hưng), có hàng chục công trình nhà ở, quán cà phê đã và đang được xây dựng kiên cố nhưng trái phép. Lý do nhiều người dân đưa ra cho việc vô tư xây nhà trái phép là đã được chính quyền thôn, xã đồng ý.

Ông Bùi Văn Nhơn (một người thuộc diện có nhà xây trái phép) trình bày: “Đất ở trong kia của cha mẹ thì có GCN còn đất ni thì không có. Đất ni trước là cha mẹ em trồng khoai, giờ vợ chồng em xây nhà ở. Khi xây nhà thì xã với thôn có về, em có làm đơn thì thôn có xác nhận đất này không tranh chấp, khi mang đơn ra xã thì được các bác lãnh đạo xã đồng ý bằng... miệng”.

Theo thống kê mới nhất của UBND xã Quảng Hưng, hiện trên địa bàn có 60 công trình xây dựng trái phép (từ đầu năm 2022 đến nay, có thêm chín công trình vi phạm). Các căn nhà này đều do người dân tự ý lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất chưa có kế hoạch sử dụng, chưa được cấp GCN.

Ông Phạm Văn Trung, công chức địa chính xã Quảng Hưng, cho biết các căn nhà xây trên đất chưa quy hoạch sử dụng do xã quản lý đều không có GCN và không đủ điều kiện để cấp GCN. Người dân xây tự phát từ khoảng năm 2020 và họ tranh thủ xây dựng vào những thời điểm như ngày nghỉ, đêm tối…

1 xã có 60 căn nhà xây lụi ven quốc lộ 1A  ảnh 1

Một căn nhà kiên cố được xây dựng trái phép ở xã Quảng Hưng. Ảnh: BẢO THIÊN

Lý giải của chính quyền địa phương

Dư luận nơi đây đặt câu hỏi liệu có sự bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương khi một xã mà có hàng chục căn nhà xây trái phép trong thời gian dài?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tá Trần Hoài Nam, Trưởng Công an xã Quảng Hưng, nói: “Thời điểm giải phóng mặt bằng mở rộng QL1A thì các gia đình ở dọc QL đều được bồi thường. Sau khi đã được bồi thường thì nguyên chủ tịch UBND xã thời kỳ đó lại cấp cho họ một giấy xác nhận với diện tích đất khoảng 20 m2 để mở quán bán hàng nước. Dọc QL1A đa số ai cũng có giấy xác nhận đó cả. Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn xã không thu hồi giấy xác nhận đó nên người dân cứ xây lấn ra”.

Ông Phạm Văn Trung, công chức địa chính xã Quảng Hưng, cũng xác nhận giấy xác nhận thời kỳ đó là mẫu giấy được viết tay. Về diện tích đất được cấp ghi trong giấy này thì khu vực dọc QL1A khoảng 20-60 m2 được cấp để làm quán, còn dọc trục đường liên xã thì khoảng 100-300 m2 được cấp để trồng cây làm vườn. Giấy xác nhận cái thì có dấu, cái thì không và có nội dung yêu cầu người dân khi làm gì phải báo với chính quyền địa phương và nộp phí sử dụng đất hằng năm.

Cũng theo ông Trung, ngoài các công trình xây dựng trái phép ven QL1A, tình trạng người dân tự ý xây dựng nhà ở trái phép tại trục đường liên xã cũng một phần xuất phát từ tình trạng sốt đất năm 2020-2021.

“Mấy nhà đó là xây ngày xây đêm, nhất là năm 2020-2021 sốt đất. Khi đó cò đất về đây mua rồi phân lô, bán nền đất không giấy tờ để đội giá đất lên, vì vậy người dân có cớ xây dựng nhà ở” - ông Trung nói.

Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng Dương Ngọc Tú thừa nhận thực trạng xây dựng nhà trái phép dọc QL1A là vi phạm hành lang giao thông. Tuy nhiên, do ông mới về nhậm chức chủ tịch xã được hơn hai tuần nên cũng chưa thể nắm bắt hết được những vi phạm này để xử lý.

Ông Tú khẳng định: “Tôi sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra lại, những hộ gia đình nào đủ điều kiện, UBND xã sẽ phối hợp với chi nhánh văn phòng đất đai, Phòng TN&MT huyện để cấp quyền sử dụng đất. Những hộ gia đình nào không đủ điều kiện chúng tôi sẽ cương quyết xử lý. Nếu vượt quá thẩm quyền thì tôi sẽ trực tiếp tham mưu và báo cáo với cấp trên để xử lý theo quy định”.•

UBND huyện sẽ kiểm tra, xử lý

Ngày 5-7, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, cho biết đã nắm bắt được thông tin về việc nhiều công trình xây dựng trái phép ở xã Quảng Hưng và đang chỉ đạo các phòng ban liên quan tiến hành kiểm tra, báo cáo cụ thể.

Về trách nhiệm của các đơn vị quản lý, ông Thanh nói: “Liên quan đến hành lang an toàn giao thông thì là trách nhiệm của Phòng Kinh tế hạ tầng. Về đất đai là của Phòng TN&MT, còn về hành lang thủy lợi là của Phòng NN&PTNT. Tôi đang chỉ đạo kiểm tra và sẽ thông tin cụ thể sau”.