10 nhà thờ tráng lệ nhất thế giới

Vương cung thánh đường Đức Bà, Montreal, Canada. Ảnh: Shutterstock

Vương cung thánh đường Đức Bà là nhà thờ đầu tiên ở Canada được xây dựng theo phong cách Phục Hưng. Nhà thờ này được xây trong thời gian ngắn, từ năm 1824 đến năm 1829. Tại thời điểm đó, đây là nhà thờ lớn nhất Bắc Mỹ. 

Thánh đường St. Patrick, New York, Mỹ. Ảnh: iStock

Được xây vào năm 1879 từ những khoản tiền đóng góp của người dân New York, thánh đường St. Patrick là biểu tượng của lòng vị tha và tự do tôn giáo. Ngày nay, với những tòa nhà chọc trời nằm bao quanh, nhà thờ cổ kính này thật sự trở thành một sự đối lập thú vị thu hút du khách đến New York.

Nhà thờ Lớn Brasília, Brasília, Brazil. Ảnh: Shutterstock

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Brazil nổi tiếng Oscar Niemeyer, nhà thờ Lớn Brasília trông giống như những bàn tay vươn tới thiên đường, với 16 cột bê tông nặng 90 tấn nhưng nhìn vô cùng mềm mại. Để vào trong nhà thờ, du khách sẽ phải đi qua một đường hầm tối dẫn xuống lòng đất, bởi chỉ có trần nhà bằng kính và tháp chuông của nhà thờ nằm trên mặt đất. 

Thánh đường Las Lajas, Nariño, Colombia. Ảnh: iStock

Du khách đến thăm thánh đường Las Lajas cần băng qua một cây cầu nằm bên hẻm núi, giữa biên giới Colombia và Ecuador. Nhà thờ được xây dựng ngay giữa hẻm núi, với con sông Guáitara chảy phía dưới. Theo truyền thuyết, thánh đường này là nơi Đức Mẹ Maria từng xuất hiện, vì thế Las Lajas trở thành địa điểm hành hương nổi tiếng thu hút hàng triệu lượt người đổ về đây mỗi năm. 

Nhà thờ Hallgrímskirkja, Reykjavic, Iceland. Ảnh: iStock

Nhà thờ Hallgrímskirkja là tòa nhà cao nhất ở TP Reykjavic, được hoàn thành vào năm 1986. Bên cạnh thiết kế độc đáo, tối giản, Hallgrímskirkja còn thu hút du khách với cây đàn đại phong cầm cao hơn 15 m, nặng 25 tấn đặt bên trong nhà thờ.

Vương cung thánh đường Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: Shutterstock

Thánh đường Sagrada Familia được khởi công xây dựng từ cuối những năm 1800 nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện. Theo kế hoạch, tới năm 2026 đội ngũ thi công sẽ hoàn thành thêm sáu tòa tháp để kỷ niệm 100 năm ngày mất của Antoni Gaudí, kiến trúc sư thiết kế nhà thờ. Sau khi hoàn tất, thánh đường này sẽ trở thành nhà thờ cao nhất châu Âu, với chiều cao gần 172 m và tổng cộng 18 tòa tháp.

Nhà thờ chính tòa Firenze, Florence, Ý. Ảnh: Shutterstock

Nhà thờ chính tòa Firenze với lớp mái ngói đỏ rực được nhiều du khách coi là biểu tượng của TP Florence, Ý. Nơi đây giống như một tác phẩm nghệ thuật thực sự, với những tấm đá cẩm thạch màu trắng, hồng, xanh lá được lát bên ngoài. Bên trong, nhà thờ có gần 44 cửa sổ kính màu cũng như nhiều bức tranh tường đẹp mắt. 

Nhà thờ chính tòa Milano, Milan, Ý. Ảnh: iStock

Với diện tích gần 12.000 m2, có sức chứa đến 40.000 người, nhà thờ chính tòa Milano là một trong năm nhà thờ Công giáo lớn nhất thế giới. Du khách tới đây sẽ có cơ hội dạo bước trên mái nhà thờ và ngắm khung cảnh tuyệt đẹp của Milan.

Nhà thờ Chúa Cứu thế, St. Petersburg, Nga. Ảnh: Shutterstock

Nhà thờ đầy màu sắc nổi bật ở St. Petersburg này nằm trên vị trí nơi sa hoàng Alexander II bị một nhóm các nhà cách mạng ám sát vào năm 1881. Nhà thờ không chỉ có vẻ ngoài lộng lẫy, mà không gian bên trong cũng có rất nhiều bức tranh khảm đá rực rỡ.

Nhà thờ Thánh Mary Magdalene, Jerusalem, Israel. Ảnh: Wiki

Sa hoàng Alexander III cho xây dựng nhà thờ này vào năm 1888, gần vườn Gethsemane, nơi Chúa Jesus đã cầu nguyện lần cuối cùng trước khi Người bị bắt đem đi đóng đinh vào thập giá, để tưởng nhớ mẹ của ông. Những tòa tháp vòm mạ vàng của nhà thờ Thánh Mary Magdalene nổi bật và đối lập với cánh rừng xanh rì trên núi Olive.

Theo THU THẢO (BUSINESS INSIDER/VNEXPRESS)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm