100% trạm biến áp của EVNHCMC được điều khiển từ xa

0:00 / 0:00
0:00

Tính đến năm 2021, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã có 55/55 trạm biến áp 110 kV được điều khiển từ xa, 48/55 trạm biến áp vận hành không người trực. Dự kiến đơn vị sẽ hoàn tất chuyển đổi sang mô hình trạm không người trực vào năm 2022.

Vai trò của trạm biến áp không người trực

Theo ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), mô hình trạm biến áp không người trực là yêu cầu cần thiết trong quá trình hiện đại hóa. Trạm có chức năng tăng cường khả năng truyền tải, độ an toàn, tin cậy cho hệ thống điện, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện và tiến đến lưới điện thông minh.

Việc chuyển đổi mô hình trạm không người trực vận hành giúp nâng cao hiệu năng sử dụng hệ thống SCADA (giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển từ xa) trong công tác điều hành lưới điện, rút ngắn thời gian thao tác thiết bị phục vụ công tác tại trạm. Đồng thời giảm thiểu sự cố do thao tác nhầm của điều hành viên trực trạm, nâng cao mức độ an toàn cho người vận hành. Từ đó, thúc đẩy đội ngũ cán bộ quản lý vận hành nâng cao tư duy công tác, năng lực chuyên môn để đáp ứng với yêu cầu mới, đủ khả năng tiếp cận và nắm bắt các công nghệ tiên tiến, đặc biệt trong công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng nhằm nâng cao độ tin cậy làm việc của thiết bị.

Ông Luân Quốc Hưng cho biết các trạm biến áp này được giám sát, điều khiển bằng hệ thống máy tính tích hợp đặt tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM. Kiểu biến áp này thể hiện rõ ưu thế vượt trội so với kiểu truyền thống. Đặc biệt là khả năng thu thập, xử lý và lưu trữ lượng thông tin rất lớn với mức độ chính xác rất cao.

100% trạm biến áp của EVNHCMC được điều khiển từ xa ảnh 1

EVNHCMC đã có 55/55 trạm biến áp 110 kV đáp ứng tiêu chí không người trực vận hành. Ảnh: HƯƠNG THẢO

Cụ thể, hệ thống máy tính sẽ thực hiện nhiệm vụ điều khiển và giám sát hoạt động của các thiết bị trong trạm, đồng thời thực hiện chức năng của thiết bị đầu cuối để giao tiếp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện. Hệ thống điều khiển của trạm được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo tính mở, thuận lợi cho việc thay thế, mở rộng, nâng cấp, độ tin cậy và tính độc lập cao. Khi một thiết bị điều khiển đơn lẻ bị sự cố sẽ không ảnh hưởng đến các phần tử khác.

Cũng theo ông Luân Quốc Hưng, trước đây một trạm 110 kV thường phải có khoảng 10 công nhân trực vận hành. Khi chuyển qua mô hình không người trực đã cắt giảm gần 500 nhân viên trực vận hành tại các trạm, điều này giúp nâng cao hiệu quả năng suất lao động, tiết kiệm chi phí.

Ông Hưng cho biết toàn bộ công nhân trực trạm trước đây hiện đã chuyển sang làm điều độ viên của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM. Mọi công tác tại trạm và lưới điện sẽ được thao tác trên máy tính thông qua hệ thống điều khiển từ xa SCADA. Điều này sẽ giảm được thời gian mất điện của khách hàng do mọi thao tác đều được xử lý trên máy tính, không phải mất quá nhiều thời gian để nhân viên phải di chuyển đến nơi xảy ra sự cố như trước đây nữa.

“Trong thời gian thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách theo Chỉ thị 16, hệ thống SCADA điều khiển lưới điện từ xa do các điều độ viên của trung tâm trực tiếp thao tác đã phát huy hiệu quả rất cao. Từ đó, hạn chế rất nhiều việc công nhân của đơn vị điện lực phải ra ngoài đường để thực hiện đóng cắt các thiết bị điện trên lưới, chuyển tải hoặc xử lý sự cố” - ông Luân Quốc Hưng cho biết thêm.

Triển khai có lộ trình

Ngay từ năm 2013, EVNHCMC đã đưa vào giám sát và thí điểm điều khiển từ xa trạm 110 kV Tân Sơn Nhất thông qua hệ thống SCADA đặt tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện. Đây là bước đi đầu tiên rất quan trọng, giúp kiểm tra, hoàn thiện độ ổn định, tin cậy trong hoạt động và kết nối giữa hệ thống SCADA, hệ thống thông tin và hệ thống máy tính tại trạm.

Song song đó, EVNHCMC đã xây dựng, ban hành bộ tiêu chí xây dựng trạm 110 kV điều khiển từ xa theo mô hình không người trực vận hành làm cơ sở để triển khai rộng rãi mô hình này.

Ông Luân Quốc Hưng thông tin thêm, hiện tại EVNHCMC đã hoàn tất triển khai hệ thống giám sát, điều khiển từ xa cho 100% các phát tuyến lưới điện trung thế (770/770 tuyến dây) thông qua việc lắp đặt và đưa vào vận hành hơn 2.770 thiết bị đóng cắt có chức năng SCADA kết hợp với hạ tầng viễn thông dùng riêng (3G, cáp quang) chuyên biệt.

Đặc biệt hơn, với nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn có, các đơn vị trong EVNHCMC đã tự nghiên cứu, làm chủ công nghệ trong công tác quản lý, vận hành tự động hóa hoàn toàn hệ thống điện đối với 180 tuyến dây trung thế và thu thập dữ liệu từ xa đối với 100% các trạm biến áp phân phối hạ thế. Nhờ đó mà công tác quản lý, vận hành hệ thống điện của EVNHCMC rất thuận lợi và nhanh chóng.

Đặc biệt, có trên 90% số vụ sự cố lưới điện trung thế xử lý cô lập điểm sự cố dưới 5 phút và tái lập điện cho khách hàng ngay trên nguyên tắc chuyển tải trước, cô lập và xử lý sự cố sau; giảm tối đa thời gian và số khách hàng mất điện khi có sự cố lưới điện xảy ra.•

 

Xây dựng đề án thí điểm từ năm 2014

Trước đó, năm 2014, EVNHCMC đã xây dựng đề án thí điểm trung tâm điều khiển từ xa đặt tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM. Đề án này đã được Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) xem xét và chấp thuận đưa vào vận hành thí điểm trung tâm điều khiển từ tháng 4-2015. Đây là bước tiến quan trọng hướng đến việc mở rộng mô hình trạm không người trực trong tương lai.

Tháng 3-2017, EVNHCMC đã hoàn tất xây dựng, đưa vào vận hành trung tâm điều khiển được trang bị hệ thống SCADA/DMS (hệ thống giám sát, điều khiển từ xa/quản lý phân phối) đạt chuẩn quốc tế. Hệ thống có khả năng giám sát, điều khiển từ xa lưới điện toàn TP theo thời gian thực.

Đến năm 2018, EVNHCMC đã hoàn tất chuyển đổi 100% các trạm biến áp 110 kV đáp ứng tiêu chí không người trực vận hành (55/55 trạm) dựa trên việc ứng dụng các công nghệ SCADA điều khiển từ xa, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, hệ thống camera giám sát an ninh. Đến năm 2021 đã thực sự vận hành 48/55 trạm 110 kV không người trực hoàn toàn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.